Chính phủ Sri Lanka ngừng kế hoạch miễn thị thực nhập cảnh

Ngày 25/4, Chính phủ Sri Lanka thông báo đình chỉ kế hoạch miễn thị thực nhập cảnh đối với công dân của 39 nước trong thời gian ít du khách đến nước này.
Sau khi xảy ra các vụ tấn công, Sri Lanka đình chỉ kế hoạch miễn thị thực nhập cảnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Sau khi xảy ra các vụ tấn công, Sri Lanka đình chỉ kế hoạch miễn thị thực nhập cảnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/4, Chính phủ Sri Lanka thông báo đình chỉ kế hoạch miễn thị thực nhập cảnh đối với công dân của 39 nước trong thời gian ít du khách đến nước này.

Động thái này được đưa ra sau khi Sri Lanka hứng chịu loạt vụ đánh bom khủng bố vào ngày lễ Phục Sinh khiến 350 người thiệt mạng và 500 người bị thương.

Bộ trưởng Du lịch Sri Lanka nêu rõ mặc dù đã chuẩn bị để triển khai kế hoạch trên, song chính phủ quyết định tạm hoãn thực hiện vào thời điểm này xét tình hình an ninh hiện nay.

Ông nhấn mạnh các nhà điều tra đã phát hiện có sự liên quan của các đối tượng người nước ngoài trong các vụ đánh bom nói trên và Chính phủ Sri Lanka không muôn chương trình trên bị lợi dụng.

[Chính phủ Sri Lanka thừa nhận sai sót trong việc ngăn các vụ tấn công]

Tháng 3 vừa qua, Sri Lanka thông báo kế hoạch miễn thị thực đối với du khách từ 39 nước, gồm các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Australia và Mỹ, trong thời gian không phải là cao điểm mùa du lịch, từ ngày 1/5.

Trong năm 2018, Sri Lanka đã đón tiếp 2,3 triệu lượt khách nước ngoài, và được vinh danh là điểm đến hàng đầu thế giới trong năm 2019 do sách Lonely Planet bình chọn.

Trong 3 tháng đầu năm 2019 đã có 740.600 lượt du khách nước ngoài đến Sri Lanka, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Liên quan đến cuộc điều tra vụ đánh bom khủng bố, cùng ngày, người phát ngôn cảnh sát Sri Lanka cho biết đã bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 21 quả lựu đạn và 6 thanh đao trong một cuộc truy quét ở thủ đô Colombo.

Nguồn tin trên không cung cấp thêm thông tin về các nghi can  và cho hay cuộc truy quét trên có liên quan đến vụ đánh bom liều chết ngày 21/4 vừa qua.

Loạt vụ tấn công cuối tuần qua là vụ bạo lực đẫm máu nhất tại Sri Lanka kể từ khi cuộc nội chiến ở nước này kết thúc một thập kỷ trước đây.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận là thủ phạm, dù không đưa ra bằng chứng. Tuy nhiên, Thứ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene cáo buộc 2 nhóm Hồi giáo trong nước là Thowheeth Jama'ath (NTJ) và Jammiyathul Millathu Ibrahim liên quan đến vụ tấn công. 

Theo ông Ruwan Wijewardene, đa số đối tượng đánh bom liều chết trong loạt vụ tấn công đẫm máu trên có xuất thân từ những gia đình thuộc tầng lớp trung lưu trở lên và có trình độ học vấn cao.

Trong đó, ít nhất một đối tượng có bằng về luật và một số phần tử được cho là từng du học tại Anh và Australia.

Các đối tượng tấn công là những thành viên thuộc một vài nhóm Hồi giáo cực đoan hoạt động bí mật và có tư tưởng cho rằng Hồi giáo phải là tôn giáo duy nhất ở Sri Lanka./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục