Ngày 24/1, các đại diện của Chính phủ Syria và phe đối lập bắt đầu cuộc đàm phán ở Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự chủ trì trung gian của Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Lakhdar Brahimi.

Do các bên có những quan điểm khác nhau về tương lai của Syria nên giới quan sát dự đoán đàm phán ít có cơ hội đạt kết quả.

Trước đó, ngày 23/1, Đặc phái viên Liên hợp quốc Brahimi đã có các cuộc họp kín với cả hai bên tham chiến ở Syria nhằm xác định cách thức tiến hành cuộc đàm phán trực tiếp.

Một quan chức ngoại giao Syria cho biết ông Brahimi có cuộc gặp mặt giới thiệu kéo dài 30 phút với cả hai đoàn, sau đó gặp riêng rẽ từng đoàn trước khi hai bên tiến hành đàm phán tại hai phòng khác nhau thông qua trung gian là ông Brahimi.

Cuối cùng, ông Brahimi đưa hai đoàn vào đàm phán nghiêm túc trong cùng một phòng. Các đại diện của Nga, Mỹ "túc trực" ngoài phòng đàm phán sẵn sàng tham gia bất kỳ lúc nào.

Các nhà quan sát dự đoán với việc không bên nào sẵn sàng đưa ra những nhượng bộ nghiêm túc, ông Brahimi sẽ phải tìm kiếm những thỏa thuận ngắn hạn nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán giữa các bên tham chiến ở Syria, bao gồm lệnh ngừng bắn ở một số khu vực, tự do hơn trong việc đưa hàng viện trợ nhân đạo tới các khu vực xung đột và trao đổi tù binh.

Ông Brahimi tiết lộ "đã có dấu hiệu" cho thấy hai bên sẵn sàng thảo luận các vấn đề này.

Về Hội nghị Geneve II, phe đối lập ở Syria đến Thụy Sĩ với mục tiêu duy nhất là lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad trong khi Chính quyền Syria tuyên bố thảo luận việc loại bỏ ông Assad là "giới hạn đỏ" mà họ sẽ không vượt qua.

Ngay trong ngày họp đầu tiên đã diễn ra các cuộc đấu khẩu giữa hai bên, trong đó có việc Ngoại trưởng Syria Walid Muallem gọi phe đối lập là "những kẻ phản bội" và là "tay chân của nước ngoài."

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định việc hai phe tham chiến ở Syria lần đầu tiên chịu ngồi với nhau đã đánh dấu một tiến bộ quan trọng và có thể là bước khởi đầu có ý nghĩa./.
(TTXVN)