Lực lượng cảnh sát Thái Lan. (Nguồn: Mashable)

Sau phiên họp ngày 4/7, Chính phủ Thái Lan đã nhất trí bổ nhiệm một ủy ban phụ trách việc cải tổ lực lượng cảnh sát nước này, gồm 36 thành viên đứng đầu là Đại tướng Boonsang Niampradit, cựu Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Thái Lan.

Chủ tịch ủy ban trên, Đại tướng Niampradit sẽ hợp tác chặt chẽ với các tỉnh trưởng trong việc gìn giữ hòa bình và an ninh, trong khi quyền chỉ huy lực lượng cảnh sát vẫn thuộc về Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia, Đại tướng Chakthip Chaijinda.

Ủy ban cải tổ cũng sẽ tiến hành việc xem xét và thực hiện các cải tổ trong lực lượng cảnh sát trên các phương diện tổ chức, nhân sự và quy chế trong thời gian 9 tháng.

[Thái Lan lo ngại về khả năng IS đã thâm nhập miền Nam]


Việc thành lập ủy ban trên là bước đi cụ thể đầu tiên của cam kết cải tổ lực lượng cảnh sát sau khi Hội đồng quốc gia vì hòa bình và trật tự (NCPO) lên nắm quyền hồi năm 2014. Khi đó NCPO đã cam kết rằng cải tổ lực lượng chấp pháp là ưu tiên số một của các tướng lĩnh bởi đây là lực lượng đã hứng chịu nhiều chỉ trích vì tình trạng thiếu minh bạch cũng như nạn mua chức.

Trước đó, các tướng lĩnh cầm quyền tại Thái Lan cũng đã tuyên bố mục tiêu của họ là đưa lực lượng cảnh sát thoát khỏi “các ảnh hưởng chính trị.” Điều này được giới quan sát xem là nhằm mục đích loại trừ các ảnh hưởng còn sót lại của gia tộc Thaksin trong ngành này và đưa quân đội nắm hoàn toàn quyền kiểm soát đối với lực lượng cảnh sát./.