Các ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Cộng hòa tham gia cuộc tranh luận về chính sách nhập cư. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Gần 2 tuần sau khi một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ ra lệnh đình chỉ sắc lệnh cải cách vấn đề nhập cư của Tổng thống Barack Obama, ngày 21/11, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã chính thức đưa vụ kiện này lên Tòa án Tối cao Mỹ nhằm tìm kiếm sự ủng hộ trong việc bảo vệ hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp khỏi bị trục xuất.

Trình bản kháng cáo dài 45 trang lên Tòa án Tối cao, luật sư Donald Verrili nhấn mạnh vụ kiện này cần được xem xét lại bởi quyết định của Tòa án phúc thẩm liên bang tại New Orleans đồng nghĩa với việc ủng hộ một hành động chưa từng có tiền lệ, đó là "sắc lệnh của tòa án có thế chống lại việc thực thi chính sách nhập cư liên bang."

Phán quyết trên, nếu tiếp tục được duy trì, sẽ cho phép các bang của Mỹ phá hỏng việc thực thi các đạo luật nhập cư của chính phủ liên bang, đồng thời khiến gần 5 triệu người nhập cư phải tiếp tục làm việc "ngoài vòng pháp luật" và không được hưởng quyền lợi lao động hợp pháp để có đủ khả năng chu cấp cho gia đình.

Trước đó, ngày 10/11 vừa qua, Tòa án phúc thẩm liên bang số 5 tại thành phố New Orleans thuộc bang cùng tên đã ủng hộ phán quyết của Tòa án cấp dưới khi cho rằng các chương trình cải cách chính sách nhập cư của chính quyền là không hợp pháp vì nó không tuân theo Luật Tố tụng Hành chính (APA).

Bất chấp quyết định trên, Bộ Tư pháp tuyên bố sẽ sẽ tiếp tục xem xét giải quyết các vụ kiện tụng liên quan nhập cư, đồng thời sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ Tòa án Tối cao.

Sau nhiều năm bị phe Cộng hòa ngăn chặn, tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Obama đã ký sắc lệnh hành chính cải cách luật nhập cư. Ngay sau đó, 26 bang đã đâm đơn kiện, đòi ngăn chặn việc thực thi sắc lệnh hành chính này.

Tháng Hai, tòa án liên bang tại bang Texas đã ra phán quyết ủng hộ các bang, lập luận rằng với sắc lệnh hành chính ngày 20/11/2014, Tổng thống Obama đã không tuân thủ các thủ tục cần thiết, do vậy có thể dẫn tới việc các bang có nhiều người nhập cư sẽ phải gánh chịu những hậu quả của hành động đơn phương này.

Một trong những biện pháp trong kế hoạch cải cách tổng thể của Tổng thống Obama là mở rộng sắc lệnh hành chính năm 2012, theo đó khoảng 4,7 triệu trẻ em các nước nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ 5 năm trở lên có cha mẹ là công dân hoặc cư dân thường trú hợp pháp ở Mỹ, nếu không phải là tội phạm, sẽ được phép ở lại Mỹ mà không bị đe dọa bị trục xuất.

Ngoài 4,7 triệu trẻ em còn có khoảng 270.000 người được cha mẹ đưa vào Mỹ khi còn nhỏ, cũng sẽ không bị trục xuất.

Các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa thậm chí còn coi chủ trương của chính quyền Obama mở cơ hội cho người nhập cư bất hợp pháp có thể trở thành công dân Mỹ là “một cuộc đại ân xá” nhằm gia tăng số lượng cử tri bỏ phiếu cho phe Dân chủ./.