Chinh quyen Trung Quoc dau dau tim cach xoa Tiệc tùng là một phần không thể thiếu của văn hóa Trung Quốc. (Nguồn: CCTV)

Mới đây ở Trung Quốc, một vụ cãi lộn giữa nhân viên công vụ địa phương và dân làng trong một bữa tiệc đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng, cũng như càng thể hiện rõ hơn sự căng thẳng trong nỗ lực xóa bỏ hủ tục của chính phủ.

Tiệc tùng là một phần không thể thiếu của văn hóa Trung Quốc. Những bữa tiệc thường được tổ chức vào những dịp đặc biệt, từ cưới hỏi đến ma chay.

Tuy nhiên, một bữa tiệc làng mới được tổ chức tại quận Chức Kim, tỉnh Quý Châu đã kết thúc bằng một vụ ẩu đả lớn khi các nhân viên công vụ địa phương can thiệp.

Trang ThePaper.cn cho biết, hơn 50 người của chính quyền địa phương đã tới bữa tiệc tổ chức tại làng Yongxing, thị trấn Banqiao hôm 26/1 vừa qua và yêu cầu gia chủ ngừng tiệc cũng như trả lại các món quà bằng tiền mặt, do bữa tiệc này chưa được cấp phép tổ chức.

Không hài lòng với sự can thiệp của chính quyền, dân làng đã to tiếng với các nhân viên này, và cuộc đôi co nhanh chóng trở thành ẩu đả.

Ông Chen, chủ nhân bữa tiệc cùng hai người khác tham gia vụ ẩu đả đã bị đưa tới đồn cảnh sát. Ông Chen cũng được yêu cầu phải trả lại tất cả quà mừng bằng tiền mặt cho người tặng.

Đây không phải lần đầu tiên sự việc này xảy ra ở Trung Quốc. Theo chính quyền quận Chức Kim, hơn 10 bữa tiệc tại thị trấn Banqiao đã bị cưỡng chế hủy, và 20 tiệc khác thì bị hủy nhờ chính quyền vận động.

Chiến dịch cải cách đã bắt đầu tại Chức Kim từ năm 2014, khi chính quyền quy định rằng mọi bữa tiệc trong vùng cần phải có sự đồng ý của địa phương mới được tổ chức.

Vụ việc đã dẫn đến một cuộc tranh luận căng thẳng trên mạng xã hội Weibo tại Trung Quốc.

Nhiều người bày tỏ thái độ ủng hộ chính quyền và đồng ý với việc chấm dứt tiệc tùng liên miên, cũng như thấy buồn với việc dân làng luôn phải chịu áp lực bỏ tiền mua quà tới tặng chủ tiệc hết bữa này đến bữa khác.

Một số người khác thì lại cho rằng chính quyền đã đi quá xa khi can thiệp vào đời sống riêng của người dân.

“Chính quyền không có tư cách can thiệp vào đời sống riêng của người dân nếu không có ai bị ảnh hưởng lợi ích.”

“Dân làng sẽ không bị cưỡng chế nếu họ không vi phạm luật; chính quyền không nên đi quá giới hạn và can thiệp trực tiếp, mà chỉ nên không khuyến khích tục lệ này.”

“Các bữa tiệc đã trở thành lý do để kiếm tiến ở một số nơi. Chính quyền đã đủng khi có hành động chấm dứt vòng luẩn quẩn này”./.
(Vietnam+)