Chợ nổi Cái Răng: Điểm đến đặc sắc không thể bỏ qua khi tới Cần Thơ

Khác với chợ trên đất liền, chợ nổi Cái Răng được họp trên sông với các ghe thuyền lênh đênh mua bán. Nơi đây được người dân địa phương ví là "đặc sản," một điểm không thể bỏ qua khi tới Cần Thơ.

Khoảng gần 5 giờ sáng, khi thành phố Cần Thơ vẫn đang chìm trong giấc ngủ, thì tại một nơi cách đó 6km, nhịp sống hối hả đã bắt đầu tự bao giờ.

Tiếng xuồng máy xình xịch, tiếng chào mời của người bán hàng, tiếng cười nói ở khắp bốn phía vọng lại như càng âm vang hơn khi trời còn đang nhá nhem tối. Đây là chợ nổi Cái Răng-một trong những nơi du khách không thể bỏ qua khi tới với mảnh đất “Tây Đô” Cần Thơ trù phú.

Nơi đây được người địa phương ví von là một “đặc sản” vô giá. Khác với chợ trên đất liền, chợ nổi Cái Răng được họp trên sông với các ghe thuyền lênh đênh mua bán. Trước khi trở thành một điểm du lịch, nơi đây là chợ đầu mối chuyên bán buôn các loại trái cây, đặc sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long như dứa, xoài, sầu riêng, vú sữa...

Một người lái ghe du lịch tại chợ nổi Cái Răng cho biết: “Tôi năm nay 59 tuổi, chợ này đã có từ trước khi tôi sinh ra. Trước kia có 3 khu chợ ở các ngã ba sông, giờ đây đường giao thông thuận lợi, không còn phải họp chợ trên sông như trước, nên 3 khu chợ cùng chuyển về đây, vừa là chỗ buôn bán, vừa là nơi để chúng ta nhớ về những di sản của ông cha thời xưa.”

Ngày nay, đến chợ nổi Cái Răng, những ghe thuyền tấp nập luôn sẵn sàn phục vụ du khách. Điểm đặc sắc nhất của mỗi lần thăm chợ chắc chắn là hoạt động mua sắm. Nhiều người bán hàng nói vui rằng: “Hoa trái ở miền Tây có gì ngon nhất thì đều được bầy bán trên ghe tại nơi này.” Các loại trái cây đa dạng, phong phú và tươi ngon có giá không phải là rẻ, tuy nhiên mua sắm ở nơi lênh đênh này chắc chắn là trải nghiệm không thể nào quên.

Đon đả đón tiếp chúng tôi, một chủ ghe bán trái cây chào mời: “Ở đây vú sữa bán 100.000 đồng 5kg, xoài 100.000 đồng 6kg, sâu riêng chỗ khác họ bán 100.000 đồng, tôi chỉ bán 90.000 đồng một kg. Sầu riêng chúng tôi bao ăn tại chỗ, hạt không lép, không ngon tôi bao trả lại tiền, hoặc đổi lại ngay.”

Ngoài ra, ăn sáng trên sông cũng là một trải nghiệm khá thú vị không nên bỏ qua. Người bán hàng với đôi tay khéo léo, thoăn thoắt chế biến các món bún… đặc sản ngay trên ghe với rau, thịt tươi ngon và những thứ nước dùng nóng hổi, lung linh trong nắng sớm. Đây là một nét văn hóa sông nước độc đáo ở miền Tây mà không nơi nào có được.

Những con thuyền chòng chành dường như không làm lung lay được sự hiền hậu mến khách của con người nơi đây. Có lẽ bởi thế mà dù giờ đây giao thông đường bộ phát triển nhưng chợ nổi Cái Răng vẫn giữ được cái hồn chân chất của mảnh đất miền Tây sông nước./.

(VIetnam+)