Chu quan bar bi de nghi truy to vi chua chap su dung ma tuy trai phep hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN phát)

Ngày 11/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố các bị can: Bùi Xuân Mén (sinh năm 1982, quê Hải Phòng), Trần Văn Hiên (sinh năm 1972, quê Hải Phòng), Trần Chỉnh (sinh năm 1994, quê Bến Tre), Nguyễn Công Danh (sinh năm 1998, quê Cà Mau), Nguyễn Trần Xuân An (sinh năm 1998, quê Vĩnh Long) về tội "Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy."

Ngoài ra, 28 bị can khác bị đề nghị truy tố các tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" và "Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy."

Trước đó vào rạng sáng 17/10/2019, Công an Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra đột xuất quán bar Play House Coffee (đường Đồng Nai, Phường 15, Quận 10) phát hiện tại 8 bàn khách có tàng trữ trái phép chất ma túy.

Điều tra xác định, Công ty Play House do bị can Bùi Xuân Mén đại diện theo pháp luật.

Công ty này hoạt động trên đường Đồng Nai với biển hiệu kinh doanh Play House Coffee; kinh doanh ngành nghề nhà hàng, ăn uống, không được cấp phép hoạt động quán bar, khiêu vũ... Tuy nhiên trên thực tế, địa điểm này hoạt động như loại hình quán bar, vũ trường.

[Đề nghị truy tố chủ quán bar và đồng phạm chứa chấp sử dụng ma túy]

Quán bar này do Trần Văn Hiên làm chủ và thường xuyên đến quán chỉ đạo, điều hành, họp các trưởng bộ phận và toàn bộ nhân viên. Trong các cuộc họp, Hiên biết khách sử dụng ma túy tại quán nhưng không ngăn cản mà dặn nhân viên nhắc khách sử dụng kín đáo, không sử dụng công khai, không để ma túy trên bàn.

Nhân viên chăm sóc khách hàng của quán có tên Trần Chỉnh có ma túy nên giới thiệu khách mua trực tiếp hoặc mua từ Chỉnh bán lại cho khách để hưởng chênh lệch. Trong quá trình khách sử dụng ma túy, nếu khách có nhu cầu sử dụng đĩa, ống hút, nhân viên sẽ phục vụ khách.

Đáng lưu ý, trong số các bị can bị truy cứu trách nhiệm hình sự có bà Trần Thị Hồng (sinh năm 1971, ngụ quận Gò Vấp) là nhân viên tạp vụ của quán bar. Bà Hồng khai được thuê từ tháng 9/2019 với mức lương mỗi tháng 4 triệu đồng, với nhiệm vụ dọn dẹp, làm sạch quán từ 16 giờ hôm trước đến 4 giờ hôm sau.

Quá trình làm việc, qua quan sát, bà Hồng biết được quán có cho khách sử dụng ma túy và nhân viên trong quán có bán ma túy cho khách.

Đầu tháng 10/2019, bà Hồng biết Trần Chỉnh và Nguyễn Công Danh bán ma túy cho khách, hay mượn khu vực làm việc của bà Hồng chế biến ma túy và mượn tủ gỗ cá nhân của bà bên trong nhà vệ sinh nữ để giấu ma túy.

Khi Công an ập vào quán, qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện trong tủ bà Hồng có ma túy do Danh gửi nên lập biên bản quả tang đối với bà về hành vi "Tàng trữ trái phép ma túy." Tại cơ quan Công an, bà Hồng khai khoảng 2 đến 3 ngày, Danh cho bà Hồng từ 30.000 đồng đến 100.000 đồng.

Thời gian gần đây, liên tiếp các chủ quán, nhân viên quán bar bị truy tố về tội "Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy."

Trong tháng 8/2020, Cơ quan điều tra đã chuyển kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Lê Văn Tiến (sinh năm 1956, quốc tịch Mỹ, chủ quán bar nổi tiếng 030 X8) cùng 14 đồng phạm về hành vi "Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy" và "Tàng trữ trái phép chất ma túy"./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)