Chủ tịch Cuba Diaz-Canel kêu gọi người dân lao động chăm chỉ hơn

Chủ tịch Cuba Diaz-Canel đã kêu gọi người dân cả nước cùng lao động chăm chỉ hơn để cải thiện nền kinh tế và từng bước tái lập uy tín tài chính của quốc gia.
Chủ tịch Cuba Diaz-Canel kêu gọi người dân lao động chăm chỉ hơn ảnh 1Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (trái, hàng đầu) phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở Havana ngày 21/7. (Nguồn: EPA- EFE/ TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, Miguel Diaz-Canel, mới đây cho biết nền kinh tế nước này đã tăng trưởng thấp hơn dự kiến trong nửa đầu năm 2018, và khó khăn thanh khoản đang diễn ra sẽ khiến chính phủ phải tiến hành thêm các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” mới.

Cụ thể, nền kinh tế Cuba chỉ tăng 1,1% trong giai đoạn sáu tháng đầu năm 2018. Chính phủ Cuba dự báo năm 2018 kinh tế tăng trưởng 2% sau khi đạt tốc độ tăng trưởng 1,6% trong năm ngoái.

Kể từ khi giá dầu lao dốc hồi năm 2014, Venezuela - đối tác kinh tế và nhà cung cấp nhiên liệu chủ chốt của Cuba - bắt đầu gặp khó khăn. Điều này đã khiến nguồn thu ngoại tệ và nguồn cung dầu của Cuba giảm liên tục, buộc La Habana phải cắt giảm hoạt động nhập khẩu và sử dụng năng lượng.

Chính phủ Cuba cho biết nền kinh tế sẽ cần đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 7%/năm để phục hồi hoàn toàn và phát triển sau khi Liên Xô tan rã, và gần đây nhất là cuộc khủng hoảng ở Venezuela. Trước đó, các nhà kinh tế Cuba cũng đưa ra ước tính đất nước cần đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 3% mỗi năm để đạt được mức “cân bằng.”

[Cuba: Dự thảo Cải cách Hiến pháp công nhận thị trường và quyền tư hữu]

Ngoài ra, La Habana đã thừa nhận rằng sự sụt giảm trong nguồn thu đã khiến nước này phải trì hoãn thanh toán cho nhiều nhà cung cấp và các đối tác liên doanh trong hai năm qua. Chủ tịch Diaz-Canel đã kêu gọi người dân cả nước cùng lao động chăm chỉ hơn để cải thiện nền kinh tế và từng bước tái lập uy tín tài chính của quốc gia.

Chủ tịch Diaz-Canel cũng cho biết tình hình tài chính của quốc gia vẫn căng thẳng, buộc chính phủ sẽ phải tiến hành các biện pháp bổ sung để kiếm soát các nguồn lực trong nửa sau của năm 2018. Chủ tich Diaz-Canel cũng viện dẫn những yếu tố bất lợi cho nền kinh tế như thời tiết xấu, hoạt động du lịch suy giảm và các nguồn thu từ xuất khẩu đi xuống.

Chủ tịch Diaz-Canel cũng kêu gọi chính phủ và người dân cùng chung tay trong việc tăng cường kiểm soát hoạt động trên thị trường chợ đen. Hồi tuần trước, La Habana đã ban hành các quy định mới về quản lý các xe taxi tư nhân nhằm chấm dứt việc những taxi này công khai sử dụng nhiên liệu bày bán ở chợ đen. Gần đây, chính quyền cũng đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại nhiều cửa hàng bán lẻ của nhà nước trong một nỗ lực giảm thiểu hoạt động vận chuyển hàng hóa ra các thị trường "ngầm".

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Cuba đã thông qua Dự thảo Hiến pháp mới với sự đồng thuận tuyệt đối sau hai ngày làm việc thảo luận với sự tham gia đóng góp ý kiến của hơn 100 đại biểu quốc hội trong phiên họp thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ khóa IX.

Dự thảo Hiến pháp mới của Cuba duy trì đặc điểm xã hội chủ nghĩa và đưa ra những thay đổi trong cơ cấu Nhà nước Cuba, trong đó bao gồm việc thành lập các vị trí của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước và Thủ tướng, thay thế cho Chủ tịch hiện tại của Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng. Ngoài ra, Dự thảo Hiến pháp mới Cuba công nhận các hình thức sở hữu bao gồm sở hữu xã hội chủ nghĩa, sở hữu toàn dân, sở hữu chung và hình thức tư hữu; bên cạnh những thay đổi khác.

Ngay sau khi bản Dự thảo Hiến pháp mới được thông qua, Quốc hội Cuba cũng đã công bố việc tiến hành tham vấn công chúng văn kiện này từ ngày 13/8 đến ngày 15/11. Tiếp theo đó, cơ quan lập pháp của đảo quốc Caribe này sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để tham khảo sự ủng hộ của người dân đối với những cải cách Hiến pháp nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục