Cuba: Dự thảo Cải cách Hiến pháp công nhận thị trường và quyền tư hữu

Cuba đang chuẩn bị sửa đổi bản Hiến pháp năm 1976 với việc công nhận thị trường và quyền tư hữu là những thành phần của nền kinh tế xã hội chủ nghĩa.
Cuba: Dự thảo Cải cách Hiến pháp công nhận thị trường và quyền tư hữu ảnh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Cuba tại La Habana. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuba đang chuẩn bị sửa đổi bản Hiến pháp năm 1976 với việc công nhận thị trường và quyền tư hữu là những thành phần của nền kinh tế xã hội chủ nghĩa.

Theo hãng tin AFP của Pháp, theo dự kiến, bản Dự thảo Cải cách Hiến pháp của Cuba sẽ được đưa ra Quốc hội vào ngày 21/7 để thảo luận và sẽ tiến hành bỏ phiếu, trước khi đưa ra trưng cầu ý dân.

Bản dự thảo Hiến pháp mới, gồm 224 điều khoản, được một ủy ban đứng đầu là Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel soạn thảo.

Theo chính quyền La Habana, việc sửa đổi Hiến pháp là cần thiết để tạo điều kiện cho việc mở cửa nền kinh tế Cuba cho tư nhân và thu hút đầu tư nước ngoài.

Từ khi lên nắm quyền thay Chủ tịch Fidel Castro năm 2008, ông Raul Castro bắt đầu tiến hành các cải cách nhằm thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân.

Theo số liệu chính thức, hiện nay khu vực tư nhân ở Cuba sử dụng đến gần 600.000 lao động, tức là 13% dân số nước này.

[Quốc hội Cuba bắt đầu nghiên cứu về dự thảo cải cách Hiến pháp]

Theo nhật báo Granma, dự thảo Hiến pháp mới sẽ “công nhận vai trò của thị trường và các hình thức sở hữu mới, trong đó có sở hữu tư nhân.”

Sự công nhận này sẽ cho phép hợp thức hóa các xí nghiệp vừa và nhỏ.

Bản dự thảo Hiến pháp mới cũng nhìn nhận “tầm quan trọng của đầu tư nước ngoài đối với sự phát triển của đất nước.”

Thực tế, hiện nay Cuba đã có cơ chế cho đầu tư nước ngoài, nhưng là để bổ sung cho đầu tư của Nhà nước, thông qua các liên doanh.

Dù công nhận thị trường và quyền tư hữu, bản dự thảo Hiến pháp sửa đổi tái khẳng định “bản chất xã hội chủ nghĩa” của hệ thống chính trị, kinh tế và xã hội của Cuba và vai trò trung tâm của Đảng Cộng sản Cuba.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel gần đây khẳng định “ở Cuba sẽ không có việc chuyển hướng sang chủ nghĩa tư bản.”

Bên cạnh những thay đổi về hệ thống kinh tế, dự thảo Hiến pháp mới của Cuba cũng có một số bước tiến về hệ thống chính trị, vì bản dự thảo này công nhận Cuba là “Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, dân chủ, độc lập và có chủ quyền;” đồng thời khẳng định Nhà nước “bảo đảm các quyền của con người, quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận và tự do tư tưởng.”

Một điểm đáng chú ý khác đó là dự thảo Hiến pháp mới sẽ lập ra chức vụ thủ tướng.

Hiện chưa rõ vị thủ tướng này sẽ được chỉ định như thế nào, nhưng theo giới chuyên gia, mục đích của việc lập ra chức thủ tướng có thể là nhằm giảm bớt những trách nhiệm hành pháp và hành chính cho vị trí Chủ tịch nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục