Chủ tịch Cuba nêu điều kiện để bình thường hóa quan hệ với Mỹ

Theo Chủ tịch Cuba, Cuba-Mỹ chỉ có thể bình thường hóa quan hệ sau khi Washington chấm dứt cấm vận, trả Cuba quyền kiểm soát căn cứ ở Guantanamo.
Chủ tịch Cuba nêu điều kiện để bình thường hóa quan hệ với Mỹ ảnh 1Chủ tịch Cuba Raul Castro. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Reuters đưa tin, Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 28/9 khẳng định trước Đại hội đồng Liên hợp quốc rằng Cuba và Mỹ chỉ có thể bình thường hóa quan hệ sau khi Washington chấm dứt cấm vận thương mại và trao trả Cuba quyền kiểm soát căn cứ hải quân Mỹ ở Guantanamo.

Trong bài phát biểu đầu tiên tại Liên hợp quốc kể từ khi kế nhiệm anh trai Fidel Castro giữ chức Chủ tịch Cuba, ông Raul Castro cho biết người dân Cuba phải được "bồi thường" vì những thiệt hại do lệnh cấm vận kéo dài nhiều thập niên của Mỹ gây ra nếu quan hệ giữa hai cựu thù Chiến tranh Lạnh này tiếp tục được cải thiện.

Ông nhấn mạnh: "Giờ đây, tiến trình lâu dài và phức tạp hướng tới bình thường hóa các quan hệ sẽ chỉ đạt được thành quả với việc chấm dứt những phong tỏa về kinh tế, thương mại và tài chính."

Ông cũng yêu cầu Mỹ trao trả cho Cuba căn cứ hải quân Guantanamo bị chiếm đóng trái phép.

Căn cứ này nằm trong khu vực Mỹ thuê của Cuba từ năm 1903 và được sử dụng một phần làm trung tâm giam giữ các đối tượng khủng bố bị Washington bắt ở nước ngoài./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục