Chu tich EC cam ket dong cua tuyen duong di cu tu Libya den Italy hinh anh 1Người di cư được lực lượng cứu hộ cứu sau khi tàu của họ bị đắm tại Biển Địa Trung Hải. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 2/2, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk​ đã cam kết đóng cửa tuyến đường di cư trên Địa Trung Hải, nối Libya và Italy, nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp.

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp với Thủ tướng Libya Fayez Serraj​ tại Brussel, ông Tusk nói: "Hiện đã đến lúc đóng cửa tuyến đường từ Libya đến Italy. Tôi vừa có cuộc trao đổi lâu với Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni về vấn đề này hôm 1/2 và tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng điều đó nằm trong khả năng của chúng tôi."

Ông Tusk đồng thời nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) và Libya có chung lợi ích trong việc giảm số lượng những người di cư trái phép, liều mạng vượt Trung Địa Trung Hải.

Ngoài ra, ông Tusk cũng lưu ý, tại Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra vào ngày 3/2 ở thủ đô Valletta của Malta, ông sẽ thúc đẩy triển khai "các biện pháp hành động cụ thể bổ sung" để đối phó hiệu quả hơn với các mạng lưới buôn người và ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp.

Trong năm 2016, hơn 181.000 người di cư và tị nạn, phần lớn xuất phát từ Libya, đã đến EU thông qua tuyến đường trên.

Hiện EU dành sự quan tâm lớn hơn đến tuyến đường trung tâm Đại Trung Hải này sau khi số người xin tị nạn giảm mạnh trên tuyến phía Đông Đại Trung Hải kể từ khi thỏa thuận về người di cư giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu lực hồi năm ngoái.

Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni và Thủ tướng Chính phủ đoàn kết Libya Fayez Al-Serraj​ ngày 2/2 đã ký bản ghi nhớ về hợp tác nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp, chống nạn buôn người cũng như tăng cường kiểm soát đường biên giới giữa hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, phát biểu với báo giới sau lễ ký bản ghi nhớ nói trên tại Rome, Thủ tướng Gentiloni nhấn mạnh thỏa thuận này là minh chứng cho sự hợp tác của hai nước trong nhiều tháng qua.

Tuy nhiên, thỏa thuận này “chỉ là một phần nhỏ” trong một kế hoạch rộng lớn hơn sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Châu Âu (EU) tổ chức ở thủ đô Valletta​ của Malta ngày 3/2, đồng thời đòi hỏi phải có cam kết của các nước thành viên EU về mặt kinh tế.

Về phần mình, Thủ tướng Libya Al-Serraj cho biết thỏa thuận nói trên kêu gọi có sự hỗ trợ hơn nữa để Lực lượng bảo vệ bờ biển của Libya có thể tiến hành các cuộc tuần tra ở những vùng biển ngoài khơi phía Bắc nước này cũng như tiến hành hồi hương nhân đạo người di cư.

Ông Al-Serraj còn cho hay các thỏa thuận hợp tác kinh tế giữa Italy và Libya hiện đang trong quá trình thảo luận.

Hội nghị thượng đỉnh EU tại Malta dự kiến sẽ tập trung tìm kiếm các biện pháp nhằm giảm bớt số lượng người di cư từ Libya đến châu Âu.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk​ cùng ngày 2/2 cho hay hội nghị lần này sẽ mở đường cho các hành động nhân đạo nhằm cứu lấy sinh mạng của những người dân nghèo không có cơ hội được cấp giấy phép ở lại châu Âu.

Theo dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh tại Malta, 28 nhà lãnh đạo EU cho rằng “các nhà chức trách cần phải kiểm soát các đường biên giới trên bộ cũng như trên biển” nhằm chống lại nạn buôn người.

Cũng theo dự thảo, EU sẽ ưu tiên huấn luyện và trang bị cho Lực lượng bảo vệ bờ biển của Libya.

Hiện nay, EU đã có sự hiện diện quân sự ở các vùng biển quốc tế ngoài khơi Libya nhằm chống nạn buôn người cũng như thực hiện nhiệm vụ giải cứu người di cư.

Tuy nhiên, việc thâm nhập được vào bên trong đường biên giới trên biển của Libya sẽ có tác động lớn hơn trong việc ngăn chặn người di cư bước chân lên thuyền của bọn buôn người để tìm đường đến châu Âu.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy ngày 2/2 cho biết hơn 1.400 người di cư đã được giải cứu ở Địa Trung Hải chỉ trong vòng 24 giờ, giữa lúc các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị cho một cuộc gặp thượng đỉnh tại thủ đô Valletta của Malta vào ngày 3/2 để thảo luận về việc ngăn chặn dòng người di cư từ Bắc Phi đến châu Âu.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, hơn 1.300 người di cư được giải cứu trong ngày 1/2 khi họ đang đi trên 13 chiếc xuồng tự tạo.

Khoảng 100 người khác, trong đó có 7 phụ nữ và 41 trẻ em không có người thân đi cùng, được giải cứu vào rạng sáng 2/2.

Số 100 người di cư này không hề có áo phao cứu hộ khi phiêu lưu trên biển và họ chỉ dùng một chiếc la bàn cũ kỹ để xác định phương hướng.

Những người di cư được cứu cho biết đi cùng họ còn có thêm nhiều chiếc thuyền chở người di cư khác. Lực lượng cứu hộ hiện vẫn đang tìm kiếm những chiếc thuyền bị mất tích này.

Chỉ riêng trong tháng 1/2017, các số liệu của Italy cho thấy khoảng 4.480 người di cư đã được cứu nguy ở Địa Trung Hải và được đưa đến nước này.

Trong khi đó, Liên hợp quốc cho hay hơn 220 người di cư đã bị thiệt mạng hoặc mất tích ở Địa Trung Hải.

Hiện công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh EU đang được tiến hành khẩn trương ở Malta.

Hội nghị dự kiến sẽ tập trung thảo luận cách thức nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2 cũng như cuộc chiến chống những kẻ buôn người ở Libya.

Cùng ngày 2/2, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk​ cam kết sẽ đóng cửa tuyến đường di cư ở trung Địa Trung Hải, nối Libya với Italy, nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp vào châu Âu.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels sau cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ đoàn kết Libya Fayez Serraj, ông Tusk cho biết việc đóng cửa tuyến đường này là “trong tầm tay.”

Ông cũng nhấn mạnh EU và Libya có chung lợi ích trong việc giảm bớt số lượng người di cư bất hợp pháp vốn đang mạo hiểm sinh mạng của họ để tìm cách vượt Địa Trung Hải đến châu Âu.

Hơn 181.000 người di cư và tị nạn, với đa số sử dụng Libya là điểm xuất phát, đã đến EU trong năm 2016 thông qua tuyến đường biển ở trung Địa Trung Hải.

Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) cho biết tuyến đường biển ở trung Địa Trung Hải là tuyến đường chết chóc nhất đối với người di cư trong năm 2016, với 4.576 người đã thiệt mạng trên tuyến đường này./.
(TTXVN/Vietnam+)