Chu tich EC: Khong co duong tat de gia nhap Lien minh chau Au hinh anh 1Chủ tịch EC Ursula von der Leyen. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tuyên bố sẽ không có đường tắt để gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Theo hãng tin TASR của Slovakia, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên Globsec tại Bratislava (Slovakia) hôm 2/6, bà von Der Leyen nói: “Các tiêu chuẩn và điều kiện của chúng tôi trong quá trình gia nhập EU phải được đáp ứng."

Theo bà, quá trình này diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào chính quốc gia xin gia nhập cũng như sự hỗ trợ từ EU.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng tham dự hội nghị Globsec, nơi diễn ra các cuộc thảo luận về tính bền vững và an ninh của châu Âu, với bài phát biểu qua truyền hình.

Ông kêu gọi phương Tây gia tăng áp lực đối với Nga và cảm ơn các nhà lãnh đạo thế giới đã hỗ trợ kinh tế và quân sự cho Ukraine.

[Pháp: Việc Ukraine gia nhập EU phải mất 15 đến 20 năm]

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng Hai, Kiev đã đệ đơn xin gia nhập EU. Tuy nhiên, các nước thành viên EU hiện đang tranh cãi về yêu cầu của Ukraine muốn đẩy nhanh tiến trình kết nạp nước này.

Thủ tướng Italy Mario Draghi mới đây cho biết chỉ có Italy ủng hộ trao tư cách ứng cử viên EU cho Ukraine, trong khi hầu hết nước lớn trong liên minh đều phản đối./.

(Vietnam+)