Phap: Viec Ukraine gia nhap EU phai mat 15 den 20 nam hinh anh 1Người dân Ukraine sơ tán từ thành phố Mariupol tới thành phố Zaporizhzhia ngày 3/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine có thể phải mất 15 đến 20 năm chứ không chỉ vài tháng hay vài năm.

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Pháp phụ trách các vấn đề châu Âu Clement Beaune khi phát biểu trên kênh phát thanh Radio J ngày 22/5.

Bộ trưởng Clement Beaune nói: “Chúng ta phải thành thật với nhau. Nếu nói rằng Ukraine sẽ gia nhập EU trong 6 tháng, hoặc 1 đến 2 năm tới, đó là nói dối. Quá trình này mất nhiều thời gian, có thể kéo dài 15 đến 20 năm.”

Mới đây Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề xuất về Cộng đồng chính trị châu Âu có liên kết lỏng lẻo hơn, sáng kiến được xem là có thể giúp đẩy nhanh việc kết nạp thành viên EU.

Sáng kiến của ông Macron dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào cuối tháng 6.

[Liên minh châu Âu giải ngân khoản hỗ trợ tài chính thứ 2 cho Ukraine]

Tuy nhiên, trong một phát biểu ngày 21/5,  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tỏ ra không hào hứng với kế hoạch này, thay vào đó nhấn mạnh rằng cần ngay lập tức bắt đầu các thủ tục để Ukraine gia nhập EU.

Cũng trong ngày 22/5, Quốc hội Ukraine đã thông qua quyết định gia hạn 3 tháng tình trạng thiết quân luật đến ngày 23/8 trong bối cảnh xung đột với Nga vẫn đang tiếp diễn và tập trung tại khu vực miền Đông Ukraine.

Đây là lần thứ 3 tình trạng thiết quân luật tại Ukraine được kéo dài kể từ khi được áp dụng theo sắc lệnh Tổng thống Zelensky đã ký ban hành sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2./.

(TTXVN/Vietnam+)