Các Bộ trưởng Tài chính G7 nhất trí viện trợ 9,5 tỷ USD cho Ukraine

Ước tính của các nhà kinh tế về chi phí tái thiết Ukraine rất khác nhau trong khoảng từ 500 tỷ euro đến 2.000 tỷ euro, tùy thuộc vào thời gian diễn ra xung đột và mức độ thiệt hại.
Các Bộ trưởng Tài chính G7 nhất trí viện trợ 9,5 tỷ USD cho Ukraine ảnh 1Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tham dự hội nghị ở thành phố Koenigswinter (Đức) ngày 19/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 20/5 đã nhất trí về khoản viện trợ mới trị giá 9,5 tỷ USD cho Ukraine, trong đó, Mỹ sẽ cấp 7,5 tỷ USD, Đức cấp 1 tỷ USD và các nước G7 khác cấp 1 tỷ USD dưới hình thức cho vay và bảo lãnh.

Các quan chức phụ trách tài chính của G7 cho biết khoản viện trợ mới đã nâng gói hỗ trợ của các nước này cho Ukraine từ đầu năm đến nay lên khoảng 19,8 tỷ USD.

Ukraine ước tính nước này cần khoảng 5 tỷ USD mỗi tháng để trả lương cho nhân viên và duy trì hoạt động của chính phủ. 

Bên cạnh gói viện trợ của G7, Liên minh châu Âu sẽ cấp cho Ukraine khoản vay trị giá 9 tỷ euro (9,5 tỷ USD). Ngoài ra, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cũng sẽ cấp các khoản vay trị giá 3,4 tỷ USD.

[Đức cam kết viện trợ không hoàn lại 1 tỷ euro cho Ukraine]

Ước tính của các nhà kinh tế về chi phí tái thiết Ukraine rất khác nhau trong khoảng từ 500 tỷ euro đến 2.000 tỷ euro, tùy thuộc vào thời gian diễn ra xung đột và mức độ thiệt hại.

Xung đột Nga-Ukraine đã buộc với các cường quốc phương Tây phải cân nhắc lại mối quan hệ hàng thập kỷ qua với Nga không chỉ về mặt an ninh mà còn về năng lượng, thực phẩm và các liên minh cung cấp toàn cầu từ vi mạch đến đất hiếm.

Các nhà hoạch định chính sách G7 cũng thảo luận về đà tăng lạm phát trên toàn cầu do xung đột tại Ukraine, vốn có thể khiến tăng trưởng kinh tế giảm tốc đáng kể và tạo ra nguy cơ về lạm phát đình trệ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục