EU tìm cách giúp Ukraine xuất khẩu hàng triệu tấn ngũ cốc

Theo EC, cần ưu tiên các lô hàng xuất khẩu nông sản của Ukraine và các nhà quản lý cơ sở hạ tầng cần bố trí các tuyến đường cho các lô hàng xuất này.
EU tìm cách giúp Ukraine xuất khẩu hàng triệu tấn ngũ cốc ảnh 1Một cánh đồng lúa mỳ ở làng Mala Dyvitsya, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 12/5 thông báo sẽ làm việc với chính phủ các nước trong Liên minh châu Âu (EU) để giúp Ukraine xuất khẩu hàng triệu tấn ngũ cốc bị kẹt lại nước này do Hải quân Nga đã chặn các cảng ở Ukraine.

Theo số liệu của Hội đồng Ngũ cốc quốc tế (IGC), Ukraine là nước xuất khẩu ngũ cốc nhiều thứ tư thế giới trong mùa vụ 2020-2021, bán 44,7 triệu tấn ngũ cốc ra nước ngoài, chủ yếu là sang Trung Quốc, châu Phi và châu Âu. Ukraine cũng là một trong những nước xuất khẩu dầu hướng dương hàng đầu thế giới.

Trước khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine từ ngày 24/2 vừa qua, 90% ngũ cốc và dầu hướng dương được vận chuyển qua các cảng Ukraine qua Biển Đen.

[Ukraine không thể xuất khẩu được hàng chục triệu tấn ngũ cốc]  

Tuyến đường này giờ đây đã bị đóng, đe dọa gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực, đặc biệt là tại các khu vực nghèo khó như châu Phi.

Ủy viên châu Âu phụ trách Giao thông Adina Valean cho biết: "Trong gần 3 tháng qua, 20 triệu tấn ngũ cốc đã được xuất khẩu từ Ukraine bằng hạ tầng của EU. Đây là một thách thức vô cùng lớn, vì vậy chúng ta cần phối hợp và mở các con đường mới, tránh tình trạng thắt nút cổ chai trong chuỗi logistics."

Việc xuất khẩu nông sản của Ukraine bằng đường sắt là thách thức vì hệ thống đường sắt của nước này khác khổ với các tuyến đường của EU dẫn tới việc ngũ cốc phải chuyển sang những đoàn tàu khác nhau ở khu vực biên giới trong khi cơ sở để thực hiện việc vận chuyển này không sẵn có tại đây.

EC kêu gọi các công ty vận tải cung cấp thêm phương tiện, xe tải và đầu máy vận chuyển hàng hóa.

Chính EC sẽ thiết lập một nền tảng hậu cần phù hợp để phân bổ các nguồn lực vận tải miễn phí nhằm đáp ứng các nhu cầu.

Theo EC, cần ưu tiên các lô hàng xuất khẩu nông sản của Ukraine và các nhà quản lý cơ sở hạ tầng cần bố trí các tuyến đường cho các lô hàng xuất này.

EC cũng kêu gọi các công ty khẩn trương chuyển máy xúc ngũ cốc di động đến các cảng để tăng tốc độ trung chuyển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục