Chủ tịch Fed kêu gọi các chính sách nhằm ''cứu'' tầng lớp trung lưu Mỹ

Chủ tịch Fed đưa ra lời kêu gọi về “các chính sách công hợp lý,” nhằm giúp nhiều người Mỹ có thể vươn tới hoặc tiếp tục đứng trong tầng lớp trung lưu.
Chủ tịch Fed kêu gọi các chính sách nhằm ''cứu'' tầng lớp trung lưu Mỹ ảnh 1Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 10/5 vừa đưa ra lời kêu gọi về “các chính sách công hợp lý,” nhằm giúp nhiều người Mỹ có thể vươn tới hoặc tiếp tục đứng trong tầng lớp trung lưu (đối với những người đã ở trong tầng lớp này).

Ông Powell lưu ý rằng thu nhập của các hộ gia đình trung lưu đang tăng trưởng chậm hơn những đối tượng có thu nhập cao hơn kể từ những năm 1970, khiến khoảng cách về thu nhập ngày càng được nới rộng.

Trong những năm 1950, hơn 80% con cái thuộc tầng lớp trung lưu có thể kiếm được nhiều tiền hơn cha mẹ mình, trong khi hiện tại, tỷ lệ này chỉ khoảng 50%. Điều này có nghĩa là các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn có ít cơ hội hơn để trở thành tầng lớp trung lưu, qua đó đạt được "mức cơ bản của an ninh kinh tế."

[Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ giữ nguyên lãi suất cơ bản]

Chủ tịch Fed cho rằng tầng lớp trung lưu thu hẹp và bất bình đẳng thu nhập gia tăng khiến năng suất tăng chậm lại, đồng thời tạo ra các cơ hội việc làm khác nhau dựa trên giáo dục, vùng miền và chủng tộc.

Theo ông Powell, việc triển khai các chính sách công hợp lý có thể hỗ trợ các hộ gia đình và các doanh nghiệp, cũng như giúp nhiều người Mỹ vươn tới và duy trì ở tầng lớp trung lưu.

Chiếm vị trí đa số, tầng lớp trung lưu luôn là đối tượng trung tâm của mọi chính sách kinh tế ở Mỹ. Họ cũng là khối cử tri có trọng lượng nhất trong các kỳ bầu cử. Chính vì vậy, làm sao để nâng lương cơ bản và thu hẹp khoảng cách giàu-nghèo luôn là chủ đề "nóng" thể hiện sự khác biệt của các ứng cử viên tổng thống hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục