Fed chịu sức ép cắt giảm lãi suất từ Tổng thống Mỹ Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng kêu gọi các quan chức đảo ngược tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ và tiến hành cắt giảm lãi suất.
Fed chịu sức ép cắt giảm lãi suất từ Tổng thống Mỹ Trump ảnh 1Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giữa lúc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày từ ngày 30/4-1/5, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng kêu gọi các quan chức đảo ngược tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ và tiến hành cắt giảm lãi suất.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump đã có loạt bài đăng bày tỏ quan điểm rằng kinh tế Mỹ có thể “đi lên như tên lửa” nếu lãi suất được cắt giảm, ví dụ khoảng 1 điểm phần trăm. Ông nói rằng Trung Quốc đang thúc đẩy nền kinh tế của họ bằng cách giữ lãi suất ở mức thấp, còn Fed đã không ngừng nâng lãi suất, mặc dù lạm phát của Mỹ ở mức rất thấp.

Fed đã tăng lãi suất bốn lần vào năm 2018, đưa tổng số lần tăng của ngân hàng trung ương này kể từ tháng 12/2015 lên con số chín. Lãi suất cho vay chuẩn của Mỹ cũng được nâng từ 0% sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 lên mức hiện tại là khoảng từ 2,25-2,5%.

Nhưng sang năm nay, Fed đã tạm ngừng tiến trình này và phát đi tín hiệu rõ ràng rằng họ chưa có ý định điều chỉnh chính sách tiền tệ ngay lúc này, khi nền kinh tế lớn nhất thế giới có nhiều tín hiệu trái chiều.

Lời kêu gọi cắt giảm lãi suất tới 1 điểm phần trăm của Tổng thống Trump sẽ đảo ngược tất cả các động thái chính sách của Fed trong năm ngoái và có khả năng làm suy yếu bất kỳ sự tín nhiệm nào mà các thị trường tài chính dành cho ngân hàng trung ương này.

Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến sẽ công bố quyết định mới nhất của cơ quan này về chính sách tiền tệ khi kết thúc cuộc họp hai ngày vào cuối ngày 1/5 (theo giờ Mỹ). Các nhà kinh tế và giới đầu tư sẽ tìm kiếm bất kỳ chỉ dấu nào trong những phát ngôn của ông Powell cho thấy thái độ của ngân hàng trung ương này về nền kinh tế lớn nhất thế giới cùng động thái tiếp theo của họ sẽ là tăng hay cắt giảm lãi suất.

Trên Twitter, ông Trump cũng tỏ ra lạc quan rằng nền kinh tế Mỹ “đang trong thể trạng rất tốt” khi đạt mức tăng trưởng 3,2% trong quý 1/2019. Với mức lạm phát thấp, kinh tế Mỹ có thể lập nên các kỷ lục và đồng thời khiến các khoản nợ quốc gia “nhỏ đi.” Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế chỉ ra rằng những con số tăng trưởng trong quý đầu năm thường bị “thổi phồng” bởi các yếu tố sẽ có tác động ngược lại trong những tháng tới.

Tổng thống Trump và đội ngũ cố vấn kinh tế của ông đã khẳng định rằng việc cắt giảm thuế và giảm bớt các quy định sẽ đẩy tăng trưởng kinh tế lên 3% hoặc thậm chí 4%. Nhưng các nhà kinh tế nói rằng điều đó là không thể, nhất là khi những tranh chấp thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc cùng các nước khác làm giảm niềm tin và đầu tư kinh doanh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục