Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một động thái nhằm tái khẳng định sự ủng hộ dành cho Israel, ngày 3/4, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan dẫn đầu một phái đoàn các nghị sỹ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã tới thăm Israel, trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Quốc hội này kể từ khi nhậm chức hồi tháng 10/2015.

Thông cáo báo chí của Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết ông Paul Ryan và các nhà lập pháp Mỹ dự kiến tiến hành các cuộc gặp giới chức lãnh đạo cấp cao Israel để thảo luận về quan hệ song phương, cũng như các vấn đề an ninh ảnh hưởng tới khu vực và thế giới.

Theo một quan chức giấu tên, trọng tâm thảo luận giữa hai bên sẽ là các vấn đề hợp tác quốc phòng-an ninh và hàng loạt diễn biến hiện nay tại khu vực Trung Đông.

Trong thông cáo trên, ông Paul Ryan nêu rõ: “Tôi tự hào khi chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Hạ viện Mỹ của tôi là Israel. Vào thời điểm quan trọng này, điều cần thiết là chúng ta tái khẳng định mối quan hệ đồng minh lịch sử giữa hai nước và phối hợp cùng nhau giải quyết các mối đe dọa an ninh chung."

Tháp tùng Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tới thăm Israel còn có nhiều nhà lãnh đạo cấp cao của Quốc hội Mỹ, như Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Mac Thornberry.

Vấn đề quan hệ với Israel, một đồng minh lâu đời và chủ chốt của Mỹ ở Trung Đông, là một trong những nguyên nhân gây mẫu thuẫn thời gian qua giữa Quốc hội Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát và Chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Dù quan hệ giữa Nhà Trắng và Chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã xấu đi nhiều trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Obama liên quan tới việc giải quyết chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, song Tel Aviv vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của giới lãnh đạo Quốc hội Mỹ.

Tháng 3/2015, Thủ tướng Netanyahu đã tới thăm Mỹ theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện khi đó là John Boehner và có bài phát biểu lên án Iran trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ, động thái khiến Chính quyền Obama rất không hài lòng./.