Ngày 29/4, Chủ tịch Quốc hội Iraq Osama al-Nujaifi đã kêu gọi chính phủ nước này từ chức và tiến hành bầu cử sớm.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Iraq tiếp tục chìm trong làn sóng bạo lực khi cùng ngày, hàng trăm người thương vong trong một loạt vụ đánh bom xe ở thủ đô Baghdad.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Chủ tịch Quốc hội al-Nujaifi nhấn mạnh việc nội các từ chức và tiến hành bầu cử sớm là sáng kiến nhằm giúp đẩy nhanh "hòa giải dân tộc và duy trì những thành quả của dân chủ," đưa Iraq thoát khỏi "bóng ma nội chiến và xung đột sắc tộc."

Theo ông al-Nujaifi, chính phủ Iraq hiện này cần từ chức và được thay thế bằng một nội các quy mô nhỏ hơn gồm các thành viên độc lập không tham gia tranh cử trong năm tới, tạo điều kiện cho ủy ban bầu cử chuẩn bị bầu cử sớm và cho quốc hội sau đó sẽ được giải tán.

Ngày 20/4 vừa qua, Iraq đã tiến hành cuộc bầu cử hội đồng cấp địa phương đầu tiên kể từ sau khi quân đội Mỹ rút khỏi quốc gia vùng Vịnh này. Đây được xem là phép thử quan trọng đối với sự ổn định của Iraq, đồng thời cũng bước khởi đầu then chốt để chuẩn bị cho kỳ bầu cử quốc hội nước này theo kế hoạch diễn ra trong năm 2014.

Theo kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử hội đồng cấp địa phương, Liên minh Nhà nước pháp quyền (SLC) của Thủ tướng Nuri al-Maliki, người Shiite dẫn đầu tại 8 trên 12 tỉnh. Tại thủ đô Baghdad, SLC được 409.449 phiếu bầu, vượt xa khối Mutahidoun của Chủ tịch Quốc hội al-Nujaifi, một người Sunni về nhì với hơn 136.000 phiếu.

Đề xuất bầu cử sớm của chủ tịch Quốc hội al-Nujaifi được đưa ra trong bối cảnh một tuần qua, bạo lực kéo dài ở Iraq làm hơn 230 người thiệt mạng. Làn sóng bạo lực này khởi xướng từ ngày 22/4 sau sự việc các lực lượng an ninh xung đột với người Sunni biểu tình chống chính phủ ở gần thị trấn miền Bắc Hawijah làm ít nhất 53 người thiệt mạng.

Ngày 29/4 tiếp tục là một ngày đẫm máu với 5 vụ đánh bom xe, chủ yếu xảy ra tại các khu vực đông người Shiite sinh sống ở phía Nam Baghdad làm ít nhất 16 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Tính đến thời điểm này, tháng 4 đã chứng kiến hơn 450 người thiệt mạng và khoảng 1.150 người bị thương vì bạo lực trên khắp Iraq. Người ta đang lo ngại nguy cơ nội chiến và xung đột sắc tộc trầm trọng sẽ trở lại giống như trong giai đoạn năm 2006 và 2007./.

(TTXVN)