Chủ tịch Quốc hội tham dự Lễ phát động 'Tháng Nhân đạo' 2019

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự Lễ phát động và thực hiện nghi thức bấm nút khởi động “Tháng Nhân đạo” 2019 với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa.”
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu bấm nút khai trương việc đặt thùng Quỹ Nhân đạo tại Bưu điện Hà Nội, 75 phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu bấm nút khai trương việc đặt thùng Quỹ Nhân đạo tại Bưu điện Hà Nội, 75 phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Sáng 11/5, tại khu vực Tượng đài "Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh," quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự Lễ phát động và thực hiện nghi thức bấm nút khởi động “Tháng Nhân đạo” 2019 với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa.”

Sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng đại diện nhiều bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, thành phố Hà Nội, bạn bè quốc tế, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập Đỏ và đông đảo người dân Thủ đô đã đi bộ diễu hành khu vực hồ Hoàn Kiếm hưởng ứng "Tháng Nhân đạo" 2019.

Sự kiện do Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế 8/5.

Ðây là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên toàn cầu tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời 156 năm của Phong trào Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động nhân đạo trợ giúp những người dễ bị tổn thương trong cộng đồng thông qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên Chữ thập Đỏ khắp toàn cầu.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ việc chia sẻ với những người khó khăn hơn không chỉ là sự giúp đỡ về vật chất, tinh thần của cộng đồng mà còn góp phần lan tỏa tinh thần và giá trị nhân đạo. Đó cũng là đạo lý của dân tộc Việt Nam và các dân tộc trên thế giới, là tôn chỉ mục đích của Phong trào Chữ thập Đỏ - Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế và Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam.

[Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự chương trình Sức mạnh nhân đạo 2019]

Phó Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng, ủng hộ tôn chỉ mục đích của Phong trào Chữ thập Đỏ - Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế, luôn đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động của Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam.

Ngay từ khi Hội mới thành lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh và đến nay là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đều là Chủ tịch danh dự của Hội, luôn quan tâm sát sao hoạt động của Hội, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, vận động tổ chức, cộng đồng xã hội tham gia đồng hành cùng Hội trong các hoạt động nhân đạo. 

"Tháng Nhân đạo" 2019 lần đầu tiên được được tổ chức ở quy mô toàn quốc, thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội với công tác nhân đạo, mong muốn thúc đẩy, lan tỏa tinh thần nhân đạo.

Chủ tịch Quốc hội tham dự Lễ phát động 'Tháng Nhân đạo' 2019 ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu đi bộ đồng hành quanh phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tháng Năm được chọn là "Tháng Nhân đạo," Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn hoạt động nhân đạo, tinh thần nhân đạo được thực hiện, lan tỏa trong 12 tháng, 365 ngày trong năm, 24 giờ trong một ngày, có nghĩa là hoạt động nhân đạo cần diễn ra mọi lúc, mọi nơi và mãi mãi.

Phó Thủ tướng cũng ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp của Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, sự hợp tác và giúp đỡ của Ủy ban, Phong trào Chữ thập Đỏ - Trăng lưỡi liềm quốc tế, hàng triệu tình nguyện viên, hội viên Chữ thập Đỏ, những nhà hảo tâm đã nỗ lực không ngừng để hoạt động nhân đạo phát triển rộng khắp, trợ giúp hàng triệu người, hàng trăm nghìn gia đình vượt lên khó khăn, vượt lên chính mình, thoát nghèo, tiếp tục chung sức vì hoạt động nhân đạo.

Sự đóng góp không chỉ là vật chất mà còn là công sức, tinh thần, quan trọng hơn cả là mỗi người đều thấm nhuần sự cần thiết lan tỏa các giá trị nhân đạo, cùng nhau làm việc tốt để tinh thần nhân đạo, sự yêu thương hiện hữu mọi nơi, mọi lúc...

Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết năm 2018, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam tổ chức thí điểm “Tháng Nhân đạo” tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, mang lại hiệu quả thiết thực.

Tổng giá trị vận động trong “Tháng Nhân đạo” năm 2018 của toàn Hội đạt trên 243 tỷ đồng, trợ giúp 626.000 lượt người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. “Tháng Nhân đạo” năm 2019 bắt đầu từ ngày 1/5 đến ngày 31/5, cao điểm từ ngày 8/5 (Ngày Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập, Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam).

"Tháng Nhân đạo" được triển khai trên toàn quốc nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước đối với công tác nhân đạo, lan tỏa giá trị nhân đạo trong các tầng lớp nhân dân, qua đó thúc đẩy phong trào thi đua làm nhân đạo sâu rộng trong cơ quan tổ chức và cộng đồng.

Thông qua "Tháng Nhân đạo," các cấp hội đẩy mạnh vận động nguồn lực tại địa phương, hỗ trợ các địa chỉ nhân đạo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập cuộc sống, góp phần xây dựng cộng đồng gắn kết, tương thân, tương ái, chia ngọt sẻ bùi...

Trong buổi lễ phát động "Tháng Nhân đạo" 2019, Ban Tổ chức, các nhà tài trợ đã trao tặng tượng trưng xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi; tặng nhà Chữ thập Đỏ cho các cựu chiến binh Vị Xuyên có hoàn cảnh khó khăn.

Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã trao tặng quả bóng và áo thi đấu của các cầu thủ bóng đá Việt Nam cho nhóm các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tri ân đóng góp của nhóm với các hoạt động nhân đạo…

Ngay sau lễ phát động "Tháng Nhân đạo," Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam tổ chức khai trương Thùng quỹ Nhân đạo trên mạng lưới bưu điện Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên trên mạng lưới bưu điện Việt Nam đặt các Thùng quỹ Nhân đạo nhằm kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng trên cả nước để lan tỏa các hành động nhân ái.

Trong "Tháng Nhân đạo" 2019, dự kiến đăng ký vận động nguồn lực bước đầu trị giá gần 233 tỷ đồng. Trong đó Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam tiếp nhận đăng ký ủng hộ của 26 đơn vị trị giá trên 33 tỷ đồng.

Nhiều địa phương đã vận động đạt con số cao như: Thanh Hóa gần 16 tỷ đồng, Hà Nội 15,3 tỷ đồng, Hải Dương 6,8 tỷ đồng, Hà Tĩnh 5 tỷ đồng, Quảng Nam 3 tỷ đồng, Cần Thơ gần 3 tỷ đồng; gần 2.000 căn nhà Chữ thập Đỏ được lập hồ sơ đăng ký xây dựng. Trong 10 ngày đầu triển khai tháng nhân đạo 100% các tỉnh, thành đã tổ chức hiến máu tình nguyện đạt trên 50.000 đơn vị máu...

Trong “Tháng Nhân đạo” 2019, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phối hợp với một số đơn vị thực hiện nhắn tin ủng hộ chương trình “Mái ấm nhân đạo vì người nghèo vùng biên” qua cổng 1407.

Toàn bộ số tiền đóng góp của nhân dân sẽ được sử dụng để hỗ trợ xây dựng và tặng sinh kế cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng biên giới. Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của Đảng, Nhà nước.

Ngoài ra, “Ngày hội hiến máu nhân đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng” diễn ra trong "Tháng Nhân đạo" sẽ góp phần thông tin rõ hơn về ý nghĩa nhân đạo, nhân văn của việc hiến máu tình nguyện và hiến tặng mô, tạng nhân đạo trong nhân dân.

Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phấn đấu vận động và tiếp nhận tối thiểu 35% tổng lượng máu của cả năm 2019, tương đương khoảng 450.000 đơn vị máu; vận động tối thiểu 1.000 người đăng ký hiến tặng mô tạng nhân đạo (10-20 người/tỉnh, thành phố); ít nhất 50.000 tình nguyện viên Chữ thập Đỏ tham gia…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục