Chuyến xe yêu thương đưa bệnh nhân ung thư về quê đón Tết

Chiều 31/1 (ngày 26 tháng Chạp Âm lịch), những chuyến xe yêu thương bắt đầu lăn bánh đưa những bệnh nhân mắc bệnh ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh về quê đón Tết.
Chuyến xe yêu thương đưa bệnh nhân ung thư về quê đón Tết ảnh 1"Chuyến xe yêu thương" đưa bệnh nhân ung thư rời Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh về quê đón Tết. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Chiều 31/1 (ngày 26 tháng Chạp Âm lịch), những chuyến xe yêu thương bắt đầu lăn bánh đưa những bệnh nhân mắc bệnh ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh về quê đón Tết, đoàn viên cùng gia đình sau một năm dài vật lộn với bệnh tật đớn đau.

Hơn 3 tháng đưa con đi điều trị bệnh ung thư hệ bạch huyết tại Bệnh viện Ung bướu, chị Phạm Thị Vân (35 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Nam) vẫn chưa được về nhà. Những ngày cận Tết, lòng chị càng như "lửa đốt" khi con chị vẫn phải tiếp tục truyền hóa chất.

Những tưởng năm nay 2 mẹ con chị phải ăn Tết trong bệnh viện nhưng 3 ngày trước các bác sỹ nói con có thể xuất viện, bệnh viện còn bố trí xe đưa về tận nhà không tốn tiền, chị vui đến không ngủ được. Nhờ có chuyến xe yêu thương mà Tết này chị Vân tiết kiệm được 1,2 triệu đồng tiền tàu xe.

Càng vui hơn khi trước giờ xe lăn bánh, mẹ con chị còn được các nhà hảo tâm lì xì mừng năm mới. Giữ khư khư mấy phong bao lì xì màu đỏ trên tay, chị Vân rơm rớm nước mắt bộc bạch: “Số tiền này sẽ giữ lại để qua năm mới mua thuốc cho con.”

Cũng vui mừng khi nhận được 3 tấm vé để về quê đón Tết, ông Nguyễn Văn Thạnh (52 tuổi, ngụ tỉnh Phú Yên) liên tục nói lời cảm ơn với nhân viên Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh.

Gần một năm trời người con trai 21 tuổi bị ung thư não phải điều trị ở Bệnh viện Ung bướu khiến cho gia đình ông khánh kiệt, những tấm vé về quê đón Tết vì thế cũng trở nên khó khăn. Ông cùng các bệnh nhân khác đã được Bệnh viện bố trí xe đưa về tận nhà.

“Dù đói dù no nhưng Tết năm nay cả nhà lại được về quê sum vầy với nhau là vui lắm rồi,” ông Thạnh chia sẻ.

Bác sỹ Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, càng gần Tết thì vấn đề tàu xe về quê của bệnh nhân ung thư càng khó khăn hơn bởi xe cộ đông đúc, giá cả lại tăng cao.

Bệnh nhân ung thư đa phần đều nghèo, sức khỏe lại yếu nên việc chen lấn ở bến xe để có một chỗ ngồi về quê những ngày này vô cùng vất vả. Chính vì thế, đã thành thông lệ, hằng năm cứ vào những ngày cận Tết Nguyên đán, Bệnh viện Ung bướu lại phối hợp với các doanh nghiệp và các tổ chức từ thiện tổ chức các chuyến xe đưa bệnh nhân về quê đón Tết, sum vầy với gia đình.

Năm nay, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm và Công ty kinh doanh khí miền Nam tổ chức 7 chuyến xe đưa 315 bệnh nhân và người nhà các tỉnh từ Quảng Nam đến Cà Mau về quê đón Tết.

“Các chuyến xe xuất phát ngày hôm nay phải đảm bảo đưa bệnh nhân về nhà trước ngày 30 Tết để các bệnh nhân đón giao thừa cùng gia đình,” bác sỹ Dũng cho hay.

Cũng theo bác sỹ Phạm Xuân Dũng, năm nay có khoảng 200 bệnh nhân không thể xuất viện, do đó vào ngày 30 Tết Bệnh viện sẽ tổ chức tặng quà, hỗ trợ chi phí để bệnh nhân đón Tết tại bệnh viện.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực đảm bảo cả người về lẫn người ở lại đều có Tết. Những điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều về tinh thần để bệnh nhân tiếp tục có động lực chiến đấu với bệnh tật hiểm nghèo trong những ngày tháng sau này,” bác sỹ Dũng chia sẻ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục