Trước thông tin dịch bệnh viêm phổi lạ đến từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nhiều ý kiến lo ngại cho rằng “ổ dịch” này có nguy cơ bùng phát và lây lan ra nhiều quốc gia khác, và một trong số nhiều con đường đó là thông qua du lịch.

Tuy nhiên, tính đến tối ngày 21/1, nhiều đơn vị lữ hành lớn của Việt Nam xác nhận vẫn tích cực phối hợp với các đối tác Trung Quốc trong việc cập nhật tình hình của du khách.

Hiện chưa ghi nhận trường hợp nào khách hủy tour trong dịp Tết Nguyên Đán.

[Gỡ ''nút thắt'' cho chính sách thị thực ở Việt Nam cách nào?]

Trả lời phóng viên báo điện tử VietnamPlus, ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist cho biết, tuy không có tour trực tiếp Việt Nam-Vũ Hán và ngược lại nhưng phía công ty luôn theo sát diễn biến căn bệnh lạ cũng như các báo cáo của đối tác Trung Quốc.

Trong dịp Tết Canh Tý, Hanoitourist phục vụ hàng trăm khách từ Hà Nội đi Bắc Kinh-Thượng Hải nhưng đến thời điểm này chưa có khách hàng nào báo hủy tour.

Đại diện một số đơn vị lữ hành khác như Vietravel, Saigontourist, Transviet cũng cho hay mọi hoạt động đang diễn tiến bình thường.

Đại diện Saigontourist cho hay doanh nghiệp này phục vụ chủ yếu khách châu Âu, Bắc Mỹ đi đường tàu biển, hàng không trong dịp Tết Nguyên đán và không có khách đối với thị trường Trung Quốc.

Chua ghi nhan truong hop nao huy tour voi thi truong Trung Quoc hinh anh 1Giữa không gian đậm đặc truyền thống Trung Hoa này cũng không khó để bắt gặp hình ảnh những "tiểu tiên nữ." (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Dịp Tết Canh Tý, Transviet phục vụ 6 đoàn khách các tuyến đi Bắc Kinh-Thượng Hải-Hàng Châu-Tô Châu, Trương Gia Giới-Phượng Hoàng cổ trấn và thời điểm này chưa ghi nhận trường hợp nào hủy tour.

Trước đó, ngày 14/1, thông tin từ lãnh đạo Bộ Y tế cho biết hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp - quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam, có biểu hiện sốt nghi mắc viêm phổi lạ tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng qua máy đo thân nhiệt từ xa.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy hai hành khách này âm tính với virus corona – nguyên nhân chính của bệnh viêm phổi lạ nên cả hai đã được xuất viện để trở về nước. Như vậy, đến ngày 19/1 Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc virus corona mới.

Liên quan đến dịch viêm phổi cấp do virus corona mới, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đã chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương ban hành kế hoạch ứng phó với dịch bệnh theo quy định và theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới; tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra giám sát và phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị và hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho các địa phương;

Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển không để dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào nước ta./.

Xuân Mai (Vietnam+)