Theo Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Liên hợp quốc, trước tình hình tại các khu vực Trung Đông, Bắc Phi có nhiều thách thức như hiện nay, cần tăng cường sự hợp tác giữa AL và LHQ.
Tại phiên họp toàn thể ngày 7/12, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết A/RES/75/27 thành lập “Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh” vào ngày 27/12 hàng năm.
Đại sứ Estival-Broadhurst nhấn mạnh Việt Nam đã làm rất tốt trách nhiệm của mình, nhất là trong tháng đảm nhiệm vai trò chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an hồi tháng 1/2020.
Đại sứ, Đại biện lâm thời của Việt Nam tại LHQ tái khẳng định lập trường xuyên suốt của Việt Nam trong việc ủng hộ chống phổ biến và giải trừ vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí hạt nhân.
Đại sứ Djani tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy được những đóng góp của mình trong nhiều lĩnh vực tại Hội đồng Bảo an, đặc biệt trong nỗ lực mang lại hòa bình cho Trung Đông, châu Phi trong 2021.
Tại cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an về bất ổn tại CH Trung Phi, Đại sứ Phạm Hải Anh đã chia sẻ lo ngại về tình hình an ninh mong manh ở quốc gia này, lên án các hành động vi phạm Thỏa thuận Hòa bình.
Trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, Việt Nam đã lần đầu tiên tổ chức một cuộc thảo luận giữa ASEAN và Liên hợp quốc trong đó có sự tham gia của Tổng Thư ký ASEAN.
Về đối phó với đại dịch COVID-19, Đại sứ Kridelka nhận định Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng là bài học, là hình mẫu cho nhiều nước trên thế giới.
Đại sứ Việt Nam ủng hộ Hội đồng Bảo an tăng cường hợp tác với Tòa án Quốc tế thông qua các cơ chế được Hiến chương Liên hợp quốc cho phép, đối thoại với Tòa án Quốc tế về các vấn đề pháp lý phức tạp.
Việt Nam đã kêu gọi các bên liên quan thực thi đầy đủ các điều khoản trong Thỏa thuận Ngừng bắn dài hạn, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình chuyển tiếp hướng tới bầu cử.
Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sớm thiết lập các tiêu chí để rà soát cơ chế cấm vận vũ khí của Hội đồng Bảo an đối với Nam Sudan.
Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định cam kết của Việt Nam và các nước ASEAN trong duy trì hòa bình, an ninh tại Trung Phi, trong đó có việc đóng góp hơn 1.600 nhân sự tại các Phái bộ Gìn giữ hòa bình.
Liên quan đến tình hình Biển Đông, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc nhấn mạnh mọi tranh chấp phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế...
Việt Nam và Indonesia đánh giá cao vai trò của Liên hợp quốc, AU và các nước khu vực trong thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Sudan, đặc biệt là vai trò trung gian hòa giải của nước láng giềng Nam Sudan.
Việt Nam bày tỏ quan ngại về tác động của bạo lực tới dân thường khi 5,2 triệu người mất nơi ở, 21,8 triệu người đang đối mặt với mất an ninh lương thực tại Cộng hòa Dân chủ Congo.
Đại sứ Đặng Đình Quý ghi nhận những khó khăn mà nhiều quốc gia phải đối mặt trong giai đoạn hậu xung đột như giải giáp vũ khí, giải ngũ, tái hòa nhập các nhóm vũ trang và hòa giải.
Các thành viên Liên hợp quốc nói chung, các quốc gia Đông Nam Á nói riêng đều đang nỗ lực gia tăng một cách bền vững sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Việt Nam khẳng định ủng hộ vai trò tích cực của UNAMI, các tổ chức của Liên hợp quốc và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục thực hiện các cam kết trợ giúp cho Iraq.