Ngày 8/5, Cơ quan Hàng không Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) thông báo phiên bản thử nghiệm của tàu vũ trụ có người lái thế hệ mới của nước này đã hạ cánh thành công, đánh dấu cột mốc quan trọng trong chương trình không gian của Bắc Kinh.

Trước đó, chiều 5/5, tên lửa Trường Chinh-5B thế hệ mới đã được phóng từ Trung tâm Phóng vệ tinh Văn Xương, phía Nam tỉnh Hải Nam, mang theo phiên bản thử nghiệm của tàu vũ trụ có người lái thế hệ mới và một khoang chứa hàng được lập trình tự quay về.

Theo CMSA, tàu vũ trụ đã thực hiện một số thử nghiệm trong vòng 2 ngày 19 giờ lơ lửng trong không gian, và khi trở lại Trái Đất đã hạ cánh ở một địa điểm định sẵn.

[Thử nghiệm trong chương trình không gian của Trung Quốc gặp sự cố]

Cấu trúc khoang lái còn nguyên vẹn khi chạm đất đã chứng minh khả năng chịu nhiệt của con tàu.

Đây là chuyến bay thử nghiệm quan trọng trong việc hiện thực hóa những tham vọng của Trung Quốc vận hành một trạm vũ trụ thường trực và đưa các nhà du hành tới Mặt Trăng.

Trung Quốc phóng thành công tên lửa Trường Chinh-5B sau hai lần thất bại với Trường Chinh 7A hồi tháng 3 và Trường Chinh 3B hồi đầu tháng 4.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã đầu tư mạnh cho chương trình không gian với mục tiêu bắt kịp Mỹ, quốc gia duy nhất từng đưa người lên Mặt Trăng.

Trung Quốc dự định sẽ bắt đầu lắp đặt Trạm Vũ trụ Thiên Cung từ năm 2020 và hoàn tất vào năm 2022.

Trung Quốc cũng là quốc gia đầu tiên có tàu vũ trụ đáp thành công xuống phần tối của Mặt Trăng hồi tháng 1/2019, và triển khai một robot thăm dò khu vực. Tới nay robot thăm dò đã di chuyển được khoảng 450 m./.

Hồng Hạnh (TTXVN/Vietnam+)