Tàu hải quân HMAS Success của Australia quét khu vực nam Ấn Độ Dương, gần bờ biển phía tây Australia trong chiến dịch tìm kiếm máy bay mất tích MH370 ngày 31/3/2014. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo AFP, sau nhiều năm nỗ lực không hiệu quả, một cuộc tìm kiếm mới đối với máy bay bị mất tích MH370 đã được khởi động tại Ấn Độ Dương, đồng thời nhà khoa học hàng đầu Australia từng giúp định vị vùng tìm kiếm mới bày tỏ hy vọng có thể tìm thấy máy bay này trong vòng vài tuần.

Được trang bị các tài liệu phân tích hải dương học và một tàu tìm kiếm công nghệ cao, cuộc tìm kiếm mới nhất đối với máy bay Boeing 777, chở 239 người mất tích hồi tháng 3/2014, đã bắt đầu được công ty thám hiểm tư nhân Ocean Infinity tiến hành vào ngày 22/1 với hy vọng sẽ làm sáng tỏ một trong những bí ẩn lâu nhất của ngành hàng không.

[Malaysia cho phép công ty Mỹ nối lại chiến dịch tìm máy bay MH370]

Chuyên gia hải dương học David Griffin của cơ quan nghiên cứu khoa học quốc gia hàng đầu Australia CSIRO phát biểu: "Chúng tôi hy vọng rằng (Ocean Infinity) có thể tìm thấy máy bay trong vòng một tháng đầu cuộc tìm kiếm. Malaysia đã cho họ ba tháng để hoàn tất cuộc tìm kiếm. Và chúng tôi đang ở trong tuần đầu tiên. Chúng tôi có thể sẽ có thông tin từ họ trong vòng vài tuần tới."

Trước đó, một cuộc tìm kiếm do Australia dẫn đầu, cuộc tìm kiếm lớn nhất trong lịch sử hàng không, đã được tiến hành ở khu vực rộng 120.000km2 ngoài khơi bờ biển phía Tây Australia trong vòng 28 tháng mà không tìm thấy dấu vết nào của máy bay MH370. Cuộc tìm kiếm đã chấm dứt vào tháng Một năm ngoái./.