Chuyên gia không loại trừ xung đột trên bán đảo Triều Tiên vào 2023

Tổng Giám đốc Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga Andrey Kortunov nhận định có thể sẽ xảy ra cuộc đối đầu trực tiếp trên bán đảo Triều Tiên vào năm 2023.
Chuyên gia không loại trừ xung đột trên bán đảo Triều Tiên vào 2023 ảnh 1Người dân theo dõi qua truyền hình ở nhà ga Seoul (Hàn Quốc) về vụ phóng thử vật thể được cho là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, ngày 30/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

TASS đưa tin Tổng Giám đốc Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga Andrey Kortunov nhận định tình hình trên bán đảo Triều Tiên có thể bước vào giai đoạn đối đầu vào năm 2023.

Trả lời câu hỏi liệu cuộc đối đầu trực tiếp có xảy ra hay không, chuyên gia này nói: “Tôi sợ là có. Tình hình trên bán đảo Triều Tiên sẽ phụ thuộc vào tình hình địa chính trị chung. Tình hình càng căng thẳng, quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ càng gay gắt thì hành vi của nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ càng chủ động và quyết đoán hơn. Rất có khả năng chúng ta sẽ chứng kiến các vụ thử tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên trong trường hợp như vậy và thậm chí không thể loại trừ các vụ thử hạt nhân (trong năm tới)."

[Triều Tiên chuẩn bị tổ chức hội nghị bàn về chính sách năm 2023]

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng lưu ý rằng "nhìn bề ngoài, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ hành động dựa trên thực tế là Nga và Trung Quốc sẽ ngăn cản Mỹ và các đồng minh thông qua bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào (đối với Triều Tiên), sử dụng các cơ chế trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Ông giải thích: "Đây không phải là xu hướng dẫn đến bờ vực chiến tranh song chúng tôi thấy có những căng thẳng rất nghiêm trọng trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên. Đã có các vụ thử tên lửa, mặt khác chúng tôi thấy Hàn Quốc đang hướng về Mỹ và các cuộc tập trận chung đã diễn ra. Điều này nhiều khả năng sẽ gây tác động xấu đến sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên, vì nó dẫn đến việc củng cố xu hướng lưỡng cực cứng nhắc."

Theo ông, sự ổn định nhất định trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington và việc thiết lập hệ thống điều phối ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể phá vỡ xu hướng đó./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục