Co hoi thuong thuc van hoa am thuc Ha Noi va cac nuoc tren the gioi hinh anh 1Kiểm tra sản phẩm cốm tại một hộ sản xuất Cốm Vòng. (Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)

Tối 16/6, tại khu vực nhà Bát Giác, phía sau Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ khai mạc chương trình “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế."

Chương trình có sự tham gia của 50 gian hàng đến từ 18 quốc gia trên thế giới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế được tổ chức nhằm tôn vinh, khai thác thế mạnh của văn hóa ẩm thực Việt Nam cũng như của các quốc gia. Đồng thời, chương trình còn có ý nghĩa giúp tăng cường giao lưu, trao đổi văn hóa ẩm thực giữa Hà Nội với các nước bạn, phục vụ nhu cầu thưởng thức ẩm thực cho người dân thành phố và bạn bè quốc tế đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội.

Với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế," ngoài việc được thưởng thức ẩm thực, công chúng và du khách còn được hòa mình trong nhiều tiết mục nghệ thuật phong phú đến từ nhiều quốc gia khác nhau, hay được thưởng thức các trò chơi dân gian như nhảy sạp, cà kheo, nhảy bao bố, kéo co, nhảy dây... tạo nên một tổng thể không gian văn hóa ấm áp, mang đậm tình hữu nghị các nước.

Trong 50 gian hàng tham gia chương trình có 25 gian hàng giới thiệu về ẩm thực Hà Nội với các món ăn truyền thống như: Cốm Mễ Trì, trà Sen Hồ Tây, nem Phùng, bún ốc, bánh cuốn, bánh dày... cùng các gian hàng của làng nghề, tổ chức, cá nhân và một số các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực trên địa bàn Hà Nội.

Ngoài ra, chương trình còn có các gian hàng của các quốc gia khác có mối quan hệ hợp tác với thành phố Hà Nội với nhiều món ăn đặc sắc.

Chương trình “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế” diễn ra đến hết ngày 17/6./.
Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)