Co quan cong to Venezuela kien nghi dieu tra thu linh doi lap hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/1, Tổng Công tố Venezuela Tarek William Saab đã kiến nghị Tòa án tối cao nước này mở một cuộc điều tra đối với Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido với cáo buộc tiếm quyền hành pháp, sau khi ông Guaido tự xưng là “Tổng thống lâm thời.”

Ông Saab cũng yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng ngừa đối với thủ lĩnh đối lập Guaido, trong đó có việc cấm rời khỏi đất nước và phong tỏa tài khoản ngân hàng cũng như tài sản của nhân vật này.

Phản ứng trước thông tin trên, ông Guaido cho biết ông không cảm thấy bất ngờ trước quyết định trên bởi đây là một phần trong những biện pháp đe dọa của chính phủ nhằm vào ông và cơ quan lập pháp do phe đối lập kiểm soát.

[Venezuela: Mỹ kích động đảo chính để chiếm nguồn dầu mỏ]

Trong khi đó, Sputnik đưa tin, ngày 29/1, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Daniel Coats khẳng định chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ tìm cách duy trì quyền lực tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, ông Coats nhấn mạnh: "Mặc dù chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro sẽ tiếp tục tìm cách duy trì quyền lực, nhưng ông ta đang phải đối mặt với làn sóng chống đối dai dẳng."

Ông Coats cáo buộc ông Maduro đang thực hiện chiến dịch trấn áp nhằm vào các lực lượng đối lập về chính trị và quân sự tại Venezuela.

Theo ông Coats, các vấn đề kinh tế và tình hình sản xuất dầu mỏ trì trệ sẽ gây ra thêm nhiều áp lực đối với Venezuela.

Trong khi đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết, Lầu Năm Góc đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến tại Venezuela.

Ông Shanahan cũng khẳng định Lầu Năm Góc ủng hộ Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ trong việc hỗ trợ Tổng thống tự phong của Venezuela Juan Guaido./.
(Vietnam+)