Co the xu ly viec chat chem khau trang tu phan anh cua nguoi dan hinh anh 1Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm tra cơ sở bán thiết bị y tế tại HAPU tại số 1 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Trao đổi với phóng viên sáng 1/2, Đại tá Phùng Anh Lê - Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an Hà Nội) cho biết: Trong trường hợp phát hiện các cơ sở kinh doanh có hiện tượng nâng giá khẩu trang y tế, người dan có thể chụp ảnh, quay clip ghi nhận và thông báo đến công an thành phố Hà Nội để xử lý.

Cụ thể, Đại tá Lê cho hay, trước tình trạng dịch 2019-nCoV đang diễn biến phức tạp, Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo xử lý. Theo đó, Ban Giám đốc yêu cầu lực lượng Cảnh sát kinh tế và Công an tất cả các quận, huyện phải đồng loạt ra quân, nắm tình hình địa bàn và xử lý nghiêm vi phạm đối với người kinh doanh (nếu có). Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần kết hợp với việc tuyên truyền người dân không dao động, hoang mang để nhiều người lợi dụng rồi trục lợi bất chính.

Đáng chú ý, theo Đại tá Phùng Anh Lê, đối với việc “chặt chém," nâng giá khẩu trang y tế, thiết bị y tế của các chủ cửa hàng thuốc tây, người kinh doanh, người dân có thể chụp ảnh, quay clip ghi nhận lại để lực lượng chức năng xử lý.

[Hà Nội: Xử phạt hai cơ sở bán khẩu trang với giá ''cắt cổ'']

“Mọi người có thể gọi đến số tổng đài 113 của Trung tâm chỉ huy Phòng Cảnh sát trật tự phản ứng nhanh (Cảnh sát 113) Công an Hà Nội để cung cấp thông tin. Hoặc người dân gửi thông tin vào Fanpage Công an thành phố Hà Nội trên mạng xã hội Facebook. Lực lượng chức năng khuyến khích người dân làm việc này” – Đại tá Lê cho hay.

Trước đó, ngày 31/1, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) xử phạt 2 cửa hàng thuốc tây ở địa chỉ 118 và 120 Ngọc Khánh, thuộc phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) có hành vi lợi dụng dịch Corona bùng phát để bán khẩu trang với giá "cắt cổ."

Sau khi kiểm tra, tổ công tác đã xác định chủ hai cơ sở kinh doanh này đã có hành vi lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, dịch bệnh và điều kiện bất thường... để định giá mua bán hàng hóa bất hợp lý, quy định tại Điều 17 Nghị định 109/2013/NĐ-CP.

Tổ công tác liên ngành đã lập biên bản, phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với hai cơ sở này. Ngoài ra, theo quy định của Nghị định 109/2013/NĐ-CP, chủ cửa hàng có hành vi vi phạm còn phải nộp vào ngân sách số tiền thu lợi do định giá mua, giá bán bất hợp lý./.

Sơn Bách (Vietnam+)