Co van y te cua Tong thong My thong bao quyet dinh tu chuc hinh anh 1Tiến sỹ Anthony Fauci. (Nguồn: Reuters)

Ngày 22/8, Cố vấn của Tổng thống Joe Biden về dịch COVID-19, tiến sỹ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, gương mặt đại diện cho cuộc chiến chống đại dịch của nước này, thông báo sẽ từ chức vào tháng 12 tới, sau 38 năm đảm nhiệm cương vị này.

Tiến sỹ Fauci, 81 tuổi, cho biết sẽ rời bỏ cả vị trí Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) và cố vấn y tế chính cho Tổng thống Biden, nhưng khẳng định: "Tôi sẽ không nghỉ hưu."

Ông tuyên bố sẽ ra đi vào tháng 12 để "theo đuổi chương tiếp theo trong sự nghiệp của mình."

Trong một tuyên bố của Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới ông Fauci và nhấn mạnh: "Nhờ những đóng góp của bác sỹ Fauci cho sức khỏe cộng đồng mà những sinh mạng ở Mỹ và khắp nơi trên thế giới đã được cứu sống."

[Mỹ bổ nhiệm giám đốc mới quản lý và điều hành công việc ở Nhà Trắng]

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định nước Mỹ "mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn và khỏe mạnh hơn" là nhờ có ông Fauci.

Tiến sỹ Fauci đã chỉ đạo phản ứng của Mỹ đối với các đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm từ những năm 1980, từ "căn bệnh thế kỷ" HIV/AIDS cho đến COVID-19, và đã phục vụ dưới 7 đời Tổng thống Mỹ.

Trên cương vị chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, ông Anthony Fauci là người được trả lương cao nhất chính phủ Mỹ, thậm chí cao hơn lương tổng thống khoảng 17.000 USD.

Theo dữ liệu của Forbes công bố hôm 26/1/2021, ông Fauci đã nhận được khoản tiền lương 417.608 USD trong năm 2019, trong khi mức lương của Tổng thống Mỹ là 400.000 USD.

Nhiều quan chức cấp cao khác trong chính phủ Mỹ cũng nhận được mức lương kém xa ông Fauci, như Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts chỉ được trả 270.700 USD và các tướng quân đội 4 sao cũng chỉ nhận được 268.000 USD.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi là một trong những nhà lập pháp nhận lương cao nhất với 223.500 USD năm 2020./.

Đoàn Hùng (TTXVN/Vietnam+)