Mỹ bổ nhiệm các quan chức phụ trách ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ

Tổng thống Biden đã bổ nhiệm ông Robert Fenton làm điều phối viên của Nhà Trắng phụ trách công tác ứng phó bệnh đậu mùa khỉ và ông Demetre Daskalakis làm phó điều phối viên.
Mỹ bổ nhiệm các quan chức phụ trách ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ ảnh 1Một điểm tiêm vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ ở Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ định các quan chức hàng đầu của Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) và Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) phụ trách phối hợp công tác ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ tại nước này.

Cụ thể, Tổng thống Biden đã bổ nhiệm ông Robert Fenton làm điều phối viên của Nhà Trắng phụ trách công tác ứng phó bệnh đậu mùa khỉ và ông Demetre Daskalakis làm phó điều phối viên.

[Mỹ: Thành phố New York ban bố tình trạng khẩn cấp do bệnh đậu mùa khỉ]

Ông Fenton hiện là quan chức khu vực của FEMA, cũng là người đã hỗ trợ các nỗ lực tiêm vaccine phòng COVID-19 trên diện rộng vào tháng 2/2021, trong khi ông Daskalakis là trưởng bộ phận phòng ngừa HIV của CDC Mỹ.

Hai cơ quan này sẽ phối hợp về chiến lược và các hoạt động chống dịch đậu mùa khỉ hiện nay, bao gồm việc tăng cường xét nghiệm, tiêm phòng và chữa trị một cách công bằng.

Mỹ đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại bang Massachusetts vào ngày 20/5 vừa qua. Khoảng 5 ngày sau đó, bang California đã ghi nhận ca nhiễm đầu tiên là một người vừa đi du lịch nước ngoài.

Nhằm tăng cường các nỗ lực tiêm chủng để ngăn chặn bệnh lây lan, ngày 1/8, Thống đốc bang California (Mỹ), ông Gavin Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ tại bang này.

Bệnh đậu mùa khỉ, lây lan qua tiếp xúc gần, gây ra các triệu chứng giống như bệnh cúm và các tổn thương da, song hiếm khi gây tử vong.

Ngày 23/7 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Bệnh này thường tự khỏi sau 2-3 tuần, đôi khi kéo dài 1 tháng.

Vaccine đậu mùa của hãng Bavarian Nordic ở Đan Mạch, với tên thương mại là Jynneos tại Mỹ và Imvanex tại châu Âu, có thể phòng đậu mùa khỉ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục