Cong an Soc Trang lien tiep triet pha hang loat vu cho vay nang lai hinh anh 1Tang vật của một vụ án tín dụng đen. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thực hiện ra quân xử lý các đối tượng cho vay nặng lãi (còn gọi là “tín dụng đen”) trên địa bàn tỉnh, từ giữa tháng 12/2018 đến nay, Công an tỉnh Sóc Trăng đã triệt phá 13 vụ với 23 đối tượng, số nạn nhân vay tiền của các đối tượng cho vay nặng lãi lên tới trên 450 người, tổng giá trị số tiền các đối tượng cho vay là trên 4,2 tỷ đồng.

Lực lượng chức năng đã thu giữ 67 triệu đồng và một số tang vật liên quan.

Điển hình là giữa tháng 12/2018, Công an huyện Châu Thành, Sóc Trăng bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Nhật (sinh năm 1996, hộ khẩu thường trú ở Krong Nô, Đắc Nông) cho ông Thông (ở huyện Châu Thành) vay 5 triệu đồng, mỗi ngày trả góp 200.000 đồng, trong vòng 30 ngày, tương đương lãi suất 27%/tháng.

Bước đầu, đối tượng khai nhận cùng một số đối tượng khác đã cho 58 người vay số tiền 296 triệu đồng.

Cuối tháng 12/2018, Công an thành phố Sóc Trăng đã phát hiện hai đối tượng đang thực hiện hành vi dán các tờ quảng cáo cho vay tiền trên cột điện gồm Vũ Mạnh Chiến (sinh năm 1989), Phạm Văn Mạnh (sinh năm 1998), đều ở thành phố Hải Phòng.

Qua làm việc, hai đối tượng khai nhận đến địa bàn thành phố Sóc Trăng từ tháng 9/2018 cùng với một đối tượng khác đã cho 28 người có nhu cầu vay từ 2 triệu đến 120 triệu đồng với lãi suất 15%/tháng.

[Bắt đối tượng cho vay nặng lãi lên đến 160% mỗi năm ở Thanh Hóa]

Hiện, Công an thành phố Sóc Trăng đang củng cố hồ sơ, sớm khởi tố vụ án, khởi tố bị can với các đối tượng trên.

Điều đáng nói là các đối tượng cho vay nặng lãi hầu hết lợi dụng nhu cầu vay của người dân ở địa bàn nông thôn, trong đó, huyện Châu Thành có 5 vụ với 8 đối tượng cho vay nặng lãi, số người vay là 175 người, giá trị tiền vay trên 800 triệu đồng; lãi suất cho vay từ 10-70%/tháng.

Tại huyện Mỹ Xuyên, lực lượng chức năng đã triệt phá 4 vụ với 7 đối tượng, số người vay là 428 lượt, số tiền vay trên 2,8 tỷ đồng; lãi suất cho vay phổ biến từ 20-30%, các đối tượng thu lợi bất chính trên 250 triệu đồng.

Các địa phương còn lại là Kế Sách có 3 vụ với 5 đối tượng; thành phố Sóc Trăng có một vụ với 3 đối tượng.

Theo Thượng tá Phạm Quốc Khái, Trưởng phòng Tham mưu - Công an tỉnh Sóc Trăng, lực lượng chức năng tiếp tục đẩy mạnh triệt phá các băng nhóm cho vay nặng lãi trên địa bàn, đồng thời tiếp tục điều tra xử lý một số vụ.

Hai vụ liên quan đến "tín dụng đen" ở Mỹ Xuyên đã bị khởi tố, đang hoàn thiện công tác điều tra để khởi tố bị can; tiếp tục điều tra 11 vụ với 23 đối tượng chuyên làm nghề cho vay nặng lãi.

Cũng theo đại diện ngành chức năng, cái khó trong công tác điều tra, xử lý các đối tượng cho vay nặng lãi là việc xác định đối tượng phạm tội, mức giá trị cho vay có khi chỉ vài triệu đồng.

Bên cạnh đó, nhiều người là nạn nhân của "tín dụng đen" nhưng không hợp tác với Cơ quan điều tra do lo ngại trả thù hoặc sợ gia đình người thân biết…/.


Trung Hiếu (TTXVN/Vietnam+)