Cộng đồng Đông Phi điều tra vụ thảm sát 11 người ở CHDC Congo

Tổ chức giám sát xung đột Kivu Security Tracker cho biết "ít nhất 11 dân thường" đã bị giết hại sau khi buộc phải vận chuyển thiết bị quân sự và tình nghi nhóm M23 là thủ phạm của vụ thảm sát.
Cộng đồng Đông Phi điều tra vụ thảm sát 11 người ở CHDC Congo ảnh 1Các tay súng nhóm M23 tại Masisi, Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 8/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng của Cộng đồng Đông Phi (EAC) ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 17/7 tuyên bố họ sẽ gửi một phái đoàn đến khu vực nơi người dân địa phương cáo buộc phiến quân M23 giết chết 11 người để điều tra vụ việc.

Mặc dù nhóm phiến quân M23 đã phủ nhận tiến hành vụ thảm sát này nhưng theo các nguồn tin từ lãnh thổ Rutshuru của tỉnh Bắc Kivu, thi thể của 11 người bị bắn hoặc bị chém đã được phát hiện vào ngày 16/7 ở Bukombo, cách thủ phủ Goma của tỉnh khoảng 100km về phía Bắc, sau khi phiến quân rút khỏi khu vực.

Kivu Security Tracker (KST), một tổ chức giám sát xung đột có uy tín, cho biết "ít nhất 11 dân thường" đã thiệt mạng trong khu vực sau khi bị buộc phải vận chuyển thiết bị quân sự.

Tổ chức này cho biết thêm rằng nhóm M23 bị tình nghi là thủ phạm của vụ thảm sát. Tuy nhiên, người phát ngôn Lawrence Kanyuka của M23 đã phủ nhận mọi trách nhiệm.

Ông Kanyuka nói rằng nhóm đã trao quyền kiểm soát Bukombo cho lực lượng của EAC được triển khai ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo, và nhấn mạnh các lực lượng liên minh với chính phủ đã chiến đấu giành kiểm soát khu vực sau khi M23 rút quân.

Trong khi đó, người phát ngôn lực lượng EAC, Thiếu tá Albert Wanyoni Nyakundi cho hay một nhóm điều tra đang chuẩn bị tới khu vực này để "tìm hiểu điều gì đã thực sự xảy ra và ai có liên quan."

Nhóm phiến quân M23 do cộng đồng người Tutsi lãnh đạo đã chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ và khiến khoảng một triệu người ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo phải di dời kể từ khi họ tái xuất hiện vào cuối năm 2021 sau thời gian hạn chế hoạt động.

[Đụng độ vũ trang ở CHDC Congo, ít nhất 11 người thiệt mạng]

Một thỏa thuận ngừng bắn không chính thức, mong manh đã được duy trì giữa quân nổi dậy và lực lượng chính quy của Cộng hòa Dân chủ Congo kể từ khi lực lượng EAC được triển khai tới khu vực vào cuối năm ngoái.

Nhưng các cuộc đụng độ lẻ tẻ giữa M23 với dân quân địa phương trung thành với chính phủ vẫn tiếp diễn.

Tháng 11/2021, nhóm phiến quân này lại cầm vũ khí, cáo buộc chính quyền Cộng hòa Dân chủ Congo vi phạm các thỏa thuận liên quan đến việc thu nạp các tay súng đã giải giáp của nhóm này vào quân đội.

Nhóm phiến quân M23 đã phát động cuộc tấn công mới ở miền Đông giàu khoáng sản của Cộng hòa dân chủ Congo trong năm 2022, khiến ít nhất 450.000 người phải rời bỏ nhà cửa, bất chấp sự ngăn chặn của quân đội và các nỗ lực khu vực nhằm giải quyết xung đột.

Ngày 6/1 vừa qua, nhóm phiến quân M23 bắt đầu rút lực lượng theo từng giai đoạn khỏi một căn cứ của Liên hợp quốc tại khu vực phía Đông tỉnh Bắc Kivu, như một phần của lệnh ngừng bắn do các nhà lãnh đạo khu vực làm trung gian./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục