Cong dong mang benh vuc bac sy goc Viet bi loi khoi may bay hinh anh 1Bác sỹ David Dao. (Nguồn: Daily Mail)

Người đàn ông bị kéo ra khỏi một chuyến bay của hãng United Airlines, Mỹ đã được nhận diện là bác sỹ David Dao, một người đàn ông Mỹ gốc Việt 69 tuổi.

Theo Straits Times, đoạn video ghi lại cảnh ông bị trục xuất một cách bạo lực khỏi chuyến bay hôm Chủ ​Nhật​ (9/4) đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, làm dấy lên nhiều bất bình về cách các nhân viên hàng không đối xử với ông.

Trong đoạn video, bác sỹ Dao đã nói rằng ông cần phải trở về Louisville để gặp bệnh nhân.

Theo Daily Mail, bác sỹ Dao là cha của 5 người con, trong đó 4 người cũng là bác sỹ. Ông và vợ ông, bác sỹ nhi khoa Teresa, 69 tuổi, đều từng học trường y ở ​Thành phố Hồ Chí Minh.

[United Airlines mất gần 800 triệu USD sau vụ kéo lê bác sỹ gốc Việt]

Con trai cả của họ là Tim​ (34 tuổi​) hiện đang hành nghề y ở Texas, con trai thứ Ben (31 tuổi) cũng là một bác sỹ, con gái Christine​ (33 tuổi) là một bác sỹ ở Durham và con gái út Angela 27 tuổi, tốt nghiệp ngành y ở Đại học Kentucky.

Mặc dù các bài báo cũng cho biết bác sỹ Dao có tiền án và từng bị bắt giữ, song cộng đồng mạng đã đứng ra bênh vực ông, và cho rằng quá khứ của ông không phải là cái cớ cho cách ông bị đối xử trên chuyến bay.

Tờ New York Post và Louisville Courier-Journal cho biết bác sỹ Dao từng bị kết tội nhiều lần vào các năm 2003 và 2004, liên quan đến lừa đảo trong trao đổi và mua bán thuốc. Ông đã bị đình chỉ hành nghề vào năm 2005 và 10 năm sau, vào năm 2015, lệnh đình chỉ mới kết thúc.

TMZ cũng cho biết ông là một người chơi bài poker chuyên nghiệp, từng kiếm được 117.000 USD trong một giải đấu vào năm 2009.


Tuy nhiên, dư luận đã đứng ra ủng hộ ông Dao và cho rằng quá khứ của ông không thể được đưa ra như một lời bào chữa cho vụ việc trên chuyến bay của hãng United Airlines.

“Quá khứ của bác sỹ David Dao không liên quan gì tới vụ hành hung ông ấy trên chuyến bay United Airlines,” một người dùng Twitter viết.

“À, lại là đổ lỗi cho nạn nhân. Chỉ thiếu nước nói rằng David Dao đã gây sự vì cách ông ấy ăn mặc nữa là hết,” một người khác chỉ trích.

Người dùng Emily Alford (@AlfordAlice) viết: “Trừ phi David Dao có tiền án đánh đập hành khách của United, nếu không tôi cũng không hiểu những thông tin cách đây hàng thập kỷ có liên quan gì tới tình huống hiện tại.”

“Khi David Dao bị đánh chảy máu và bị buộc ra khỏi chuyến bay United mà ông ấy đã trả tiền đầy đủ, nó chẳng liên quan gì tới tiền án tiền sự hết,” một người dùng khác viết trên Twitter.

CEO của United Airlines, ông Oscar Munoz cho biết trong một thông báo về vụ việc này rằng đội ngũ của ông “đang khẩn trương làm việc với các nhà chức trách và tiến hành đánh giá chi tiết về những gì đã xảy ra”. Ông Munoz cũng cho biết hãng United cũng sẽ liên hệ với bác sỹ Dao./.
My Nguyễn (Vietnam+)