Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AP)

Ngày 4/10, cộng đồng quốc tế đã tổ chức hội nghị kéo dài 2 ngày tại thủ đô Brussels của Bỉ nhằm kêu gọi hỗ trợ thêm hàng tỷ USD kinh phí giúp Chính phủ Afghanistan hoạt động trong thời gian tới.

Đại diện khoảng 70 nước trên thế giới, như Mỹ, Nga, Iran, Trung Quốc và Ấn Độ, đã tham dự hội nghị lần này.

Ban tổ chức hy vọng sẽ kêu gọi được mức hỗ trợ 3 tỷ USD cho Afghanistan trong thời gian từ năm 2017-2020. Mức hỗ trợ này thấp hơn mức 4 tỷ USD được các nước cam kết trong hội nghị diễn ra ở Tokyo năm 2012, chủ yếu do hoạt động phát triển kinh tế ở Afghanistan đã bắt đầu có lợi nhuận và các nước cũng điều chỉnh lại khoản hỗ trợ cho quốc gia Trung Nam Á.

Dự kiến con số cam kết cụ thể sẽ được công bố trong ngày 5/10.

Theo một quan chức Liên minh châu Âu (EU), 80% ngân sách hoạt động của Chính phủ Afghanistan là từ các khoản hỗ trợ nước ngoài và nhiều khả năng khoản tiền này sẽ bị cắt giảm trong thời gian tới.

Cùng ngày, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Federica Mogherini bên lề hội nghị.

Theo giới truyền thông, bà Mogherini có thể tìm cách kết nối Trung Quốc, Iran, Nga, Mỹ, Pakistan và Ấn Độ bên lề hội nghị để có thể thúc đẩy một nỗ lực phối hợp hướng tới hòa bình đầu tiên tại Afghanistan kể từ năm 2013.

Cuộc gặp trên diễn ra chỉ một ngày sau khi các tay súng Taliban đã đột kích vào trung tâm thành phố Kunduz, phía Bắc Afghanistan, làm dấy lên những câu hỏi về khả năng phòng vệ của Chính phủ Afghanistan.

Đã 15 năm trôi qua kể khi ngày Mỹ và đồng minh đưa quân tới Afghanistan để tấn công Taliban - nhóm bị quy trách nhiệm cho vụ tấn công khủng bố 11/9, quốc gia Trung Nam Á này vẫn phụ thuộc chủ yếu vào các khoản hỗ trợ từ nước ngoài và luôn đối diện với nguy cơ xuất hiện trở lại của các nhóm phiến quân.

Theo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu của Viện Kinh tế và Hòa bình, hiện 1,2 triệu người Afghanistan đang phải sống như người nhập cư trên chính đất nước mình và 3 triệu người đang sống tại Iran, Pakistan hay tìm cách tới châu Âu,

Giới quan sát cho rằng vẫn còn khá lâu nữa mới đạt được "giấc mơ" của các cường quốc về một Afghanistan thịnh vượng. Tuy nhiên, nếu kế hoạch này được hiện thực hóa, một Afghanistan phát triển sẽ có thể giúp giảm bớt gánh nặng về vấn đề người nhập cư tại châu Âu, cũng như chấm dứt tình trạng nước này trở thành nơi trú ẩn cho các nhóm phiến quân thù địch với phương Tây và đẩy mạnh các chiến dịch chống hoạt động buôn bán ma túy./.