Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo Joseph Kabila. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 26/11 đã ban hành lệnh cấm tuần hành tại thủ đô Kinshasa trong tuần này liên quan việc hoãn bầu cử, đồng nghĩa với việc thời gian cầm quyền của Tổng thống Joseph Kabila sẽ được tiếp tục kéo dài.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang web chính thức, giới chức thủ đô Kinshasa nhấn mạnh tất cả các kế hoạch tuần hành, biểu tình trong tuần này đều bị cấm.

Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh liên đảng ủng hộ Tổng thống Kabila lên kế hoạch tổ chức tuần hành vào ngày 28/11 nhằm ủng hộ việc trì hoãn bầu cử dự kiến được tổ chức vào cuối năm 2018.

Trong khi phe đối lập ban đầu có kế hoạch tuần hành cùng ngày để phản đối Tổng thống Kabila, song sau đó quyết định trì hoãn đến ngày 30/11 tới.

Thủ lĩnh phe đối lập Felix Tshisekedi tuyên bố sẽ không quan tâm tới lệnh cấm trên.

Liên quan việc giới chức Congo tiến hành nhiều vụ bắt giữ trước khi diễn ra cuộc tuần hành của phe đối lập hôm 15/11 vừa qua, Mỹ, Thụy Sĩ và Canada đã bày tỏ quan ngại, đồng thời kêu gọi Chính phủ Congo tiến hành đối thoại để tháo gỡ mọi khúc mắc.

Là một quốc gia giàu tài nguyên khoáng sản, nhưng nghèo đói và chính trị bất ổn trong khi tham nhũng và xung đột kéo dài suốt hai thập kỷ qua, Cộng hòa Dân chủ Congo đang phải đối mặt với nguy cơ bùng phát bạo lực xung quanh quyết định tiếp tục tại nhiệm của Tổng thống Kabila, dù theo hiến pháp ông sẽ phải từ chức vào tháng 12 tới sau khi có tối đa hai nhiệm kỳ cầm quyền kể từ năm 2006.

Tuy nhiên, trước áp lực của dư luận, nước này đã lên kế hoạch tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 23/12/2018./.