Cộng hòa Séc tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vòng 2

Một trong 2 ứng cử viên dẫn đầu trong vòng 1 là cựu Tướng quân đội Petr Pavel và cựu Thủ tướng Andrej Babis đứng trước cơ hội để trở thành Tổng thống thứ 4 của Cộng hòa Séc.
Cộng hòa Séc tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 ảnh 1Các ứng cử viên Tổng thống Séc gồm ông Andrej Babis (trái) và ông Petr Pavel (phải). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong 2 ngày 27-28/1, Cộng hòa Séc tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 để lựa chọn nhà lãnh đạo kế nhiệm Tổng thống Milos Zeman sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào đầu tháng 3 tới.

Một trong 2 ứng cử viên dẫn đầu trong vòng 1 là cựu Tướng quân đội Petr Pavel và cựu Thủ tướng Andrej Babis đứng trước cơ hội để trở thành Tổng thống thứ 4 của Cộng hòa Séc.

Trong ngày 27/1, gần 15.000 điểm bỏ phiếu trên toàn nước Séc sẽ mở cửa từ 14-22h giờ địa phương (20h ngày 27/1 đến 4h ngày 28/1 giờ Hà Nội). Còn trong ngày 28/1, các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa từ 8-14h.

Tại vòng 1 (diễn ra ngày 13-14/1), trong số 8 ứng cử viên tranh cử, ông Pavel dẫn đầu với 35,4% số phiếu giành được, còn ông Babis về thứ hai với 34,99% số phiếu. Tỷ lệ cử tri đi bầu cử vòng 1 đạt 68,24% (hơn 5,6 triệu) trên tổng số gần 8,3 triệu cử tri đủ điều kiện. Có tới 4 trong 6 ứng cử viên bị loại trong vòng 1, gồm Giáo sư kinh tế Danuse Nerudova, các Thượng nghị sỹ Pavel Fischer và Marek Hilser cùng doanh nhân Karel Divis, tuyên bố ủng hộ cựu Tướng Pavel trong vòng bầu cử thứ 2.

Các cuộc thăm dò dư luận trước vòng bầu cử cuối cùng cho thấy những chỉ số có lợi dành cho ông Pavel. Theo kết quả thăm dò dư luận do Ipsos công bố ngày 23/1, ông Pavel sẽ giành chiến thắng với cách biệt lớn khi nhận được 58,8% số phiếu, còn ông Babis nhận được 41,2% số phiếu.

Cùng ngày 23/1, Median công bố kết quả thăm dò với 57,9% số phiếu sẽ ủng hộ ông Pavel, trong khi tỷ lệ phiếu cho ông Babis là 42,1%. Ứng cử viên Pavel giành được thiện cảm của nhóm cử tri dưới 55 tuổi, đặc biệt là sinh viên đại học, còn ứng cử viên Babis nhận được sự ủng hộ lớn của nhóm cử tri trên 55 tuổi.

Ông Pavel đã chi nhiều tiền hơn cho chiến dịch truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội, đồng thời thu hút lượng lớn người ủng hộ tới tham dự các cuộc míttinh. Trong khi đó, ông Babis đã buộc phải huỷ các cuộc vận động tranh cử trực tiếp sau khi bị đe dọa nặc danh và chiến dịch tranh cử trên các nền tảng mạng xã hội cũng có lượng tương tác thấp hơn đối thủ Pavel.

[Bầu cử Tổng thống Séc: Hai ứng cử viên Pavel và Babis bước vào vòng 2]

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng ông Babis, thông qua chiến dịch tranh cử tổng thống, dường như đang nhắm tới mục tiêu xa hơn là cuộc bầu cử Hạ viện vào năm 2025.

Ứng cử viên Petr Pavel, 61 tuổi, là cựu Tướng quân đội, từng đảm nhiệm chức vụ Tổng tham mưu trưởng quân đội Séc. Ông có quan điểm thân phương Tây, ủng hộ Séc tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trái ngược với ông Babis, ông Pavel ủng hộ Séc gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu, cho rằng việc sử dụng đồng euro sẽ có lợi cho nền kinh tế Séc. Khẩu hiệu tranh cử của ứng cử viên Pavel là "Hãy trả lại trật tự và hòa bình cho Cộng hòa Séc."

Ứng cử viên Andrej Babis, 68 tuổi, là Thủ tướng Séc giai đoạn 2017-2021. Phong trào ANO do ông Babis thành lập từ năm 2011 có chủ trương chống tham nhũng và giảm thuế, sau đó bổ sung các mục tiêu giảm nợ quốc gia và tăng lương hưu. Ông Babis còn là một doanh nhân trong lĩnh vực công nghiệp và truyền thông, là một trong số những tỷ phú giàu nhất nước Séc.

Trong cuộc bầu cử Hạ viện Séc năm 2021, ANO đã thất bại trước liên minh SPOLU và trở thành phe đối lập lớn nhất với 72 ghế tại cơ quan lập pháp gồm 200 đại biểu.

Với vai trò hạ nghị sỹ đối lập, ông Babis nhiều lần chỉ trích Chính phủ của Thủ tướng Petr Fiala, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và giải quyết các vấn đề của người dân do lạm phát tăng cao và khủng hoảng năng lượng. Khẩu hiệu tranh cử của ông Babis là “Giúp đỡ mọi người. Đó là lý do vì sao lại là Babis."

Mặc dù thể hiện nhiều khác biệt, song ông Pavel và ông Babis được giới phân tích nhận định có quan điểm tương đồng về các vấn đề lớn như đánh giá cao EU, mối quan hệ đồng minh trong NATO, hỗ trợ người dân có thu nhập thấp đối phó cuộc khủng hoảng năng lượng và giá cả tăng cao, cải cách lương hưu…

Dự kiến, kết quả sơ bộ vòng 2 sẽ sớm được công bố sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa ngày 28/1. Kết quả chính thức sẽ được công bố trong ngày 31/1 sau phiên họp của Ủy ban bầu cử quốc gia Séc trước đó một ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục