Chính phủ Séc tiếp tục tránh được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Sau cuộc tranh luận kéo dài 25 tiếng đến đêm 18/1 theo giờ địa phương, Hạ viện Séc đã bác bỏ đề xuất tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ liên minh của Thủ tướng Petr Fiala.
Chính phủ Séc tiếp tục tránh được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ảnh 1Các ứng cử viên Tổng thống Séc Andrej Babis (trái) và Petr Pavel (phải). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau cuộc tranh luận kéo dài 25 tiếng đến đêm 18/1 theo giờ địa phương, Hạ viện Séc đã bác bỏ đề xuất tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ liên minh của Thủ tướng Petr Fiala.

Đây là lần thứ hai phe đối lập thất bại trong nỗ lực thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu chống lại Chính phủ liên minh gồm 5 đảng của Séc.

Hạ viện Séc đã bác bỏ đề xuất của phong trào đối lập ANO với 102 phiếu chống, trong khi toàn bộ 81 nghị sỹ có mặt của phe đối lập, gồm phong trào ANO và đảng Tự do Dân chủ Trực tiếp (SPD), bỏ phiếu ủng hộ đề xuất.

Chủ tịch phong trào ANO, ứng cử viên lọt vào vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Séc, Andrej Babis không tham dự tranh luận và không bỏ phiếu.

Trước đó ngày 10/1, phong trào ANO, lực lượng đối lập lớn nhất tại Hạ viện Séc, tuyên bố thúc đẩy cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ vì liên minh cầm quyền đã ngăn cản Hạ viện thảo luận các vấn đề đang gây khó khăn cho người dân như sự khan hiếm thuốc men, nguồn tài chính cho các dịch vụ xã hội, việc làm và thuế giá trị gia tăng.

Thủ tướng Fiala đánh giá động thái của ANO “khó có thể tránh khỏi ấn tượng rằng phong trào đối lập đang cố gắng thực hiện chiến dịch tranh cử tổng thống với cái giá phải trả là Hạ viện."

Chủ tịch câu lạc bộ các hạ nghị sỹ ANO Alena Schillerova tuyên bố các hạ nghị sỹ ANO đã không thảo luận với Chủ tịch Babis về bước đi này và bác bỏ việc thúc đẩy cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm Chính phủ là chiến thuật cho cuộc bầu cử tổng thống mà ông Babis là một trong số các ứng cử viên.

[Bầu cử Tổng thống Séc: Hai ứng cử viên Pavel và Babis bước vào vòng 2]

Phát biểu sau khi đề xuất của ANO bị bác bỏ, bà Schillerova tuyên bố các hạ nghị sỹ phong trào đối lập sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các quy định nhằm buộc liên minh cầm quyền phải thảo luận các chủ đề quan tâm.

Theo luật pháp Séc, kiến nghị tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm Chính phủ phải cần ít nhất 50 chữ ký ủng hộ của các hạ nghị sỹ. Sau đó, Chủ tịch Hạ viện sẽ triệu tập cuộc họp để biểu quyết về việc có tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm hay không. Để nội các sụp đổ, sẽ phải có ít nhất 101 phiếu bất tín nhiệm trong số 200 hạ nghị sỹ. ANO đang giữ 72 ghế và đảng đối lập lớn thứ hai là SPD giữ 20 ghế, trong khi liên minh cầm quyền 5 đảng có 108 ghế.

Hồi tháng 9/2022, Chính phủ Séc đã tránh được một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do ANO kích hoạt khi chỉ có 84 hạ nghị sỹ đối lập ủng hộ đề xuất.

Hạ viện Séc bác đề xuất lần thứ hai của ANO chỉ 9 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 (diễn ra ngày 27-28/1), trong đó Chủ tịch ANO Babis sẽ đối đầu với cựu tướng quân đội Petr Pavel, vốn nhận được sự ủng hộ của liên minh cầm quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục