Cong nhan van hoa tam hoi cua Phan Lan la di san phi vat the the gioi hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Ngày 17/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận văn hóa tắm hơi của người Phần Lan là di sản phi vật thể thế giới.

Từ hàng trăm năm trước, người Phần Lan có truyền thống thư giãn trong không gian ấm áp của những căn phòng đầy hơi nước.

Nguồn gốc của thói quen tắm hơi tại Phần Lan bắt nguồn từ việc đất nước này có khí hậu khá lạnh lẽo, vì vậy người dân tìm đến tắm hơi như một cách để cảm thấy dễ chịu hơn. Hiện ở Phần Lan có khoảng 3 triệu phòng tắm hơi, phục vụ cho người dân trong nước và cả khách du lịch nước ngoài.

Tuyên bố của UNESCO nêu rõ: "Văn hóa tắm hơi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của đa số người dân Phần Lan. Nét văn hóa này mang nhiều ý nghĩa nhiều hơn là tắm cho bản thân. Trong phòng tắm hơi, mọi người làm sạch cơ thể, tâm trí và cảm nhận sự bình yên bên trong tâm hồn."

[Nhật Bản có thêm một di sản văn hóa phi vật thể của thế giới]

Phòng tắm hơi được xem là một công trình phụ khá phổ biến của các ngôi nhà ở Phần Lan, các khu căn hộ và tại các bể bơi. Thậm chí các nhà lãnh đạo Phần Lan cũng thường mời những người đồng cấp và và các quan chức nước ngoài cùng tắm hơi khi thảo luận, trong đó nổi tiếng nhất có cựu tổng thống Urho Kekkonen từng áp dụng "ngoại giao tắm hơi" khi đàm phán.

Theo truyền thống, phòng tắm hơi được coi là gắn liền với cuộc đời mỗi con người, được quan niệm là nơi bắt đầu và kết thúc cuộc sống và có tới 99% người dân Phần Lan tắm hơi ít nhất 1 lần/tuần. Tắm hơi, một mình hay với người khác, trong những phòng tắm hơi tĩnh lặng được xem là một nghi thức thiêng liêng đối với người Phần Lan.

Các phòng tắm hơi ở Phần Lan không bật nhạc hay sử dụng hương thơm nhân tạo mà chỉ có mùi hương từ gỗ và hơi nước tỏa ra./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)