Cong tac chuan bi Hoi nghi thuong dinh Normandy ve Ukraine gap kho hinh anh 1Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trong cuộc họp tại Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy về Ukraine đang trở nên phức tạp do các đòi hỏi mới của một bên.

Đây là tuyên bố của người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, đưa ra ngày 22/10.

Ông Peskov nhấn mạnh: "Hiện không có thời hạn cụ thể nào cho hội nghị thượng đỉnh và không thể có vì hiện công tác chuẩn bị không thể tiến hành do một bên thường xuyên thay đổi các đòi hỏi."

Nói về các khía cạnh gây quan ngại cho Moskva, trợ lý Tổng thống Nga Yuri Usakov ngày 21/10 tuyên bố trong tình hình giải quyết xung đột miền Đông Ukraine hiện có nhiều điều không rõ ràng với các tuyên bố khó hiểu từ giới chức Ukraine, trong đó có chính Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Sau cuộc hội đàm, điện Kremlin cho biết Kiev cần phải thực hiện một cách vô điều kiện tất cả các thỏa thuận đạt được trong thể thức Normandy.

Thủ tướng Merkel cũng đã có cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để thảo luận về khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giải quyết vấn đề Ukraine.

Dự kiến, hội nghị thượng đỉnh theo thể thức Normandy sẽ có sự tham dự của nguyên thủ các nước Đức, Ukraine, Pháp và Nga.

Nếu được tổ chức, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên kể từ năm 2016, mở ra cơ hội chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài 5 năm qua tại miền Đông Ukraine, khiến hơn 13.000 người thiệt mạng./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)