COVID-19: Ân tình của Quảng Bình dành cho người dân vùng dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, với tinh thần trách nhiệm, xung kích, tuổi trẻ Quảng Bình đã triển khai các chương trình, hoạt động nhằm san sẻ yêu thương, giúp đỡ nhân dân vùng dịch.
COVID-19: Ân tình của Quảng Bình dành cho người dân vùng dịch ảnh 1Câu lạc bộ Du lịch Quảng Bình đã phát động chương trình Người Quảng Bình góp cá gửi Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Đại dịch COVID-19 hoành hành, ảnh hưởng lớn đến mọi mặt cuộc sống. Chính quyền và người dân vùng dịch đang từng ngày, từng giờ dốc sức “chiến đấu” với dịch bệnh nguy hiểm.

Trong thời điểm này, những người dân Quảng Bình đã chung tay góp sức, dành trọn ân tình gửi tới nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành có dịch trong cả nước.

Góp từng con cá, mớ rau…

15 ngày qua, từ sáng sớm tinh mơ, tại các bãi biển xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, ra tận làng chài xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, các thành viên trong Câu lạc bộ Du lịch Quảng Bình đã có mặt để đón đợi những chuyến thuyền đánh cá cập bến, tự tay lựa chọn, thu mua những mẻ cá tươi ngon, chất lượng nhất gửi vào cho người dân vùng dịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Du lịch Quảng Bình Trần Thị Thùy Dung chia sẻ chương trình “Người Quảng Bình góp cá gửi Thành phố Hồ Chí Minh” được triển khai với tâm nguyện san sẻ bớt những khó khăn cho vùng dịch.

Ngay sau khi triển khai, chương trình đã nhận được nhiều tình cảm, sự đóng góp, ủng hộ của người dân Quảng Bình, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm.

“Sau 15 ngày phát động, chương trình đã tiếp nhận ủng hộ gần 760 triệu đồng. Chương trình đã chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh 16 tấn cá nục tươi, 5 tạ tép biển và cá cơm khô. Trong đợt 3 và cũng là đợt cuối cùng của chương trình, chúng tôi sẽ thu mua, sơ chế thêm 14 tấn cá biển để gửi vào trong đó và mong Thành phố Hồ Chí Minh sớm chiến thắng dịch bệnh," chị Trần Thị Thùy Dung cho hay.

Phát huy tinh thần “tương thân tương ái," khắp các làng quê trên vùng đất Quảng Bình, nhân dân, các cấp Hội Phụ nữ, đoàn thể… đang dấy lên phong trào “Hướng về miền Nam ruột thịt." Từng quả cà, trái ớt, quả bí, mớ rau, đến những chai nước mắm, hộp ruốc sả và cả những hạt gạo còn thơm mùi lúa mới đều được các hội viên phụ nữ và bà con Quảng Bình gói ghém cẩn thận mang đến điểm tiếp nhận để gửi vùng dịch các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh…

[Người Quảng Bình góp cá gửi nhân dân vùng dịch Thành phố Hồ Chí Minh]

Bà Lê Thị Thắm (70 tuổi, ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy) bày tỏ trong trận lũ lịch sử xảy ra cuối năm 2020, người dân “rốn lũ” Lệ Thủy đã nhận được biết bao tình cảm sẻ chia của đồng bào cả nước. Giờ đồng bào ở vùng dịch đang gặp khó khăn, chúng ta càng phải yêu thương, đùm bọc nhau. Trong nhà có trồng được ít bầu, bí, rau, củ, bà mang ra góp, dù không nhiều nhưng cũng là tấm lòng gửi đến người dân khu vực bị dịch.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã An Thủy Nguyễn Thị Hà cho biết hai chuyến xe chở 50 tấn hàng hóa và các nhu yếu phẩm của nhân dân, phụ nữ xã An Thủy và Hội Thiện nguyện huyện Lệ Thủy đóng góp với tất cả tấm lòng của mình đã khởi hành vào tỉnh Bình Dương. Đây là địa phương có đông các khu, cụm công nghiệp với rất nhiều công nhân, người lao động đang bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

... đến bữa sáng ấm lòng gửi khu cách ly

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, với tinh thần trách nhiệm, xung kích tình nguyện, tuổi trẻ Quảng Bình đã triển khai các chương trình, hoạt động nhằm san sẻ yêu thương, cùng giúp nhau vượt qua đại dịch. Chương trình "Cháo canh Quảng Bình-Bữa sáng nghĩa tình" gửi đến nhân dân các điểm cách ly ở Thành phố Hồ Chí Minh do Tỉnh Đoàn Quảng Bình phát động, triển khai đã tiếp nối câu chuyện đẹp về tình người ấm áp trong đại dịch.

Cháo canh là món ẩm thực rất quen thuộc, gần gũi và là đặc sản với người dân địa phương. Đây cũng là món ăn mà các du khách thập phương ưa thích khi đến Quảng Bình. Món ăn được chế biến từ các nguyên liệu thân thuộc, gần gũi như sợi bột gạo, xương/tôm/thịt/cá cùng với các thứ gia vị không thể thiếu là tiêu, ớt, hành lá… và được ăn kèm với ram cuốn nhân thịt chiên giòn nóng hổi.

Các nguyên liệu được các đoàn viên thanh niên Quảng Bình chuẩn bị, đóng gói cẩn thận gửi các điểm cách ly ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình Đặng Đại Bàng cho biết chương trình dự kiến sẽ thực hiện hơn 10.000 suất ăn sáng “Cháo canh Quảng Bình-Bữa sáng nghĩa tình"gửi đến người dân vùng dịch. Đợt đầu, chương trình đã gửi 3.000 suất đến các khu cách ly tại Thành phố Hồ Chí Minh và bà con rất cảm kích.

COVID-19: Ân tình của Quảng Bình dành cho người dân vùng dịch ảnh 2Đoàn viên thanh niên thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình chuẩn bị các nguyên liệu cho món cháo canh gửi nhân dân vùng dịch Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình hy vọng thời gian tới, chương trình sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, ủng hộ của các nhà hỏa tâm để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Anh Trương Minh Tuấn, Bí thư Huyện Đoàn Quảng Trạch, cho biết các đoàn viên thanh niên có năng khiếu và đam mê hội họa trên địa bàn huyện đã sáng tạo, hoàn thành 30 bức tranh treo tường, 25 tranh đá. Mỗi sản phẩm ra đời đều đong đầy tình cảm yêu thương của tuổi trẻ Quảng Trạch và được bán để đóng góp vào ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19; hỗ trợ cho các đội hình tình nguyện tại các chốt kiểm soát dịch và đóng góp một phần cho Chương trình “Cháo canh Quảng Bình-Bữa sáng nghĩa tình” cho người dân khu cách ly do Tỉnh Đoàn phát động.

Sẵn sàng tiếp ứng nhân lực khi vùng dịch cần

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nguy hiểm và khó lường, tỉnh Quảng Bình một mặt triển khai hiệu quả công tác phòng dịch, đảm bảo an toàn cho nhân dân, mặt khác làm tốt công tác hỗ trợ, đồng hành kịp thời với các tỉnh, thành có dịch.

Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã gửi thư thăm hỏi và tặng quà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng gửi lời chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh, trở lại trạng thái bình thường mới.

Thông qua hệ thống Sài Gòn Co.opmart, tỉnh Quảng Bình đã gửi tặng 20.000 suất ăn (trị giá 600 triệu đồng) cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân thành phố ở các khu cách ly tại Thành phố Hồ Chí Minh. Món quà tuy không lớn nhưng mang nặng nghĩa tình của mảnh đất miền Trung gửi miền Nam ruột thịt. Tinh thần “tương thân tương ái," “chia ngọt sẻ bùi” đã lan tỏa và chạm đến trái tim của mỗi người dân đất Việt.

Với tinh thần cùng cả nước chung tay phòng, chống dịch COVID-19, bên cạnh việc hỗ trợ, ủng hộ nguồn lực chia khó với các địa phương có dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Thành phố Hồ Chí Minh…, tỉnh Quảng Bình đã sẵn sàng 50 cán bộ y tế để hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch.

Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết ngành bố trí, điều động 7 bác sĩ, 27 điều dưỡng, 10 kỹ thuật viên xét nghiệm và 6 chức danh y tế khác sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ “chia lửa” cho tuyến đầu chống dịch ngay khi Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu.

Ngoài ra, nhiều sinh viên, trong đó có sinh viên Lào học tập tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình đã đăng ký tham gia đội hình tình nguyện. Ngành y tế đã xây dựng kế hoạch tập huấn nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng hỗ trợ, chi viện khi các tỉnh, thành có dịch cần.

Cuộc chiến với “giặc” COVID-19 còn nhiều cam go, thử thách nhưng tình đồng bào, nghĩa dân tộc, tình thần đoàn kết, đồng lòng đồng tâm đồng sức của nhân dân cả nước sẽ là sức mạnh để vượt qua đại dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục