COVID-19 ảnh hưởng đến cân nặng của người dân Pháp thế nào?

Hãng Ifop đã một cuộc khảo sát về sự biến đổi về cân nặng của người dân Pháp sau khi nước này triển khai thực hiện các quy định về giãn cách xã hội từ ngày 17/3 vừa qua để phòng chống dịch bệnh.
Người dân mua sắm tại chợ đường phố ở Armentieres, Pháp ngày 17/4 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân mua sắm tại chợ đường phố ở Armentieres, Pháp ngày 17/4 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sau khi khởi phát tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, vào tháng 12/2019 và lây lan ra toàn thế giới, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã tác động đến mọi mặt đời sống của con người.

Để tìm hiểu một khía cạnh nhỏ trong những tác động của đại dịch, hãng Ifop đã một cuộc khảo sát về sự biến đổi về cân nặng của người dân Pháp sau khi nước này triển khai thực hiện các quy định về giãn cách xã hội từ ngày 17/3 vừa qua để phòng chống dịch bệnh.

Theo kết quả khảo sát công bố ngày 6/5, có khoảng 57% số người tham gia khảo sát cho biết họ đã tăng cân trong 7 tuần qua với mức tăng trung bình 2,5kg mà nguyên nhân chủ yếu là do thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày khiến vận động ít đi và số các bữa ăn vặt lại gia tăng.

Ifop cho biết có 42% người tham gia khảo sát cho biết họ đã dần hình thành thói quen hằng ngày có 1 bữa ăn nhẹ trước bữa tối vì họ dư dả thời gian.

[Pháp vẫn giới hạn đi lại sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ]

Khảo sát của Ifop cho biết tỷ lệ phụ nữ tăng cân cao hơn nam giới với con số tương ứng 58% và 56%. Tuy nhiên, số trọng lượng mà phụ nữ tăng thấp hơn so với người khác giới, trung bình 2,3kg ở phụ nữ và 2,7kg ở nam giới. Có 3.045 người trên 18 tuổi đã tham gia cuộc khảo sát này.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy có 46% số người được hỏi cho biết họ thường xuyên ăn đồ ăn lành mạnh, trong khi chưa đầy 20% có ý kiến họ cần ăn kiêng.

Sự thay đổi trong thói quen vận động và sinh hoạt thường ngày thời trong kỳ dịch bệnh COVID-19 cũng khiến nhiều người dành nhiều thời gian ngồi xem TV hơn.

Theo một số liệu công bố, trong quá trình thực hiện giãn cách xã hội, người Pháp đã dành 5 giờ/ngày ngồi trước TV, nhiều hơn 1 tiếng 17 phút/ngày so với một năm trước.

Cũng theo một cuộc khảo sát khác do Ifop thực hiện và công bố một ngày trước, có 44% người tham gia khảo sát cho biết họ không quan hệ tình dục trong 4 tuần qua, trong khi con số này ở thời điểm trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế là 26%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục