Phap van gioi han di lai sau khi lenh phong toa duoc do bo hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Paris, Pháp ngày 20/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/5, Bộ Môi trường Pháp cho biết chính phủ nước này sẽ hỗ trợ Công ty đường sắt quốc gia (SNF) vượt qua cuộc khủng hoảng do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra, nhưng quốc gia này vẫn phải giảm thiểu nhu cầu đi lại đề phòng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trước đó, hôm 2/5, Giám đốc điều hành của SNCF cho biết công ty thuộc sở hữu nhà nước Pháp đã thiệt hại khoảng 2 tỷ euro (2,2 tỷ USD) doanh thu vì các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

[Pháp sắp triển khai thử nghiệm ứng dụng theo dõi tiếp xúc COVID-19]

CEO này cũng cho rằng chính phủ cần có gói cứu trợ để giúp đỡ công ty này vượt qua cuộc khủng hoảng vì dịch bệnh.

Phát biểu trên kênh truyền hình LCI, Bộ trưởng Môi trường Pháp Elisabeth Borne cho biết chính phủ sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ SNCF duy trì kế hoạch đầu tư và cùng đánh giá tình trạng tài chính của công ty này.

Trước đó, Chính phủ Pháp đã công bố các kế hoạch "giải cứu" hãng hàng không quốc gia Pháp Air France và Hãng sản xuất ôtô Renault thông qua các khoản cho vay được chính phủ bảo lãnh.

Bà Borne cũng cho rằng Pháp cần giảm thiểu nhu cầu đi lại trong các khung giờ cao điểm bằng cách khuyến khích người sử dụng lao động tạo điều kiện tối đa cho các nhân viên làm việc ở nhà và chia ca làm việc cho những người trở lại làm việc sau khi biện pháp phong tỏa toàn quốc chấm dứt vào ngày 11/5.

Trước đó, phát biểu trên đài phát thanh Franceinfo, Bộ trưởng Lao động Pháp Muriel Penicaud cho biết khoảng 5 triệu người lao động Pháp nên tiếp tục làm việc tại nhà càng lâu càng tốt, ít nhất là đến mùa Hè.

Bà Borne cũng cho biết các công ty vận tải phải có trách nhiệm đảm bảo các quy định giãn cách xã hội được chấp hành trên các tuyến tàu và tại các nhà ga nhưng các lực lượng bảo vệ dân sự và cảnh sát sẽ được huy động để hỗ trợ điều tiết giao thông.

Bà này cũng để ngỏ khả năng đóng cửa một số nhà ga để tránh tình trạng quá đông người di chuyển. Chính phủ cũng đang xem xét biện pháp phạt những hành khách không tuân thủ quy định.

Khi được hỏi về khả năng sân bay Orly sẽ tiếp tục đóng cửa tới mùa Thu, bà Borne cho biết kế hoạch mở cửa trở lại sân bay này tùy thuộc vào hoạt động giao thông hàng không. Sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ người Pháp sẽ vẫn phải duy trì giới hạn di chuyển trong vòng 100km từ nhà./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)