Cử tri kiến nghị sớm giải quyết vụ việc ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Cử tri Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị thành phố nhanh chóng giải quyết vụ việc, đảm bảo quyền lợi cho người dân bị ảnh hưởng từ việc triển khai dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Cử tri kiến nghị sớm giải quyết vụ việc ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm ảnh 1Cử tri Trần Thị Mỹ nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Ngày 7/5, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố; bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố đã tiếp xúc cử tri quận 2, trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Cũng như những lần tiếp xúc gần đây, trong đợt tiếp xúc cử tri tại quận 2 lần này, vấn đề liên quan đến việc triển khai dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm được nhiều cử tri quan tâm đề cập. Cử tri đề nghị thành phố nhanh chóng giải quyết vụ việc, đảm bảo quyền lợi cho người dân bị ảnh hưởng.

Cử tri Lê Thị The đề nghị các đại biểu Quốc hội đưa vấn đề này đến nghị trường Quốc hội; thành lập đoàn thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Các cấp, ngành chức năng nhanh chóng giải quyết quyền lợi cho người dân một cách công bằng, minh bạch.

Cử tri Trương Văn Sinh đề nghị thành phố tiếp tục tổ chức đối thoại với người dân để làm rõ các vấn đề liên quan, tìm hướng giải quyết vấn đề.

[Cử tri Thành phố Hồ Chí Minh: Vấn đề giáo dục rất 'bùng nhùng']

Cử tri Trần Thị Mỹ bức xúc cho rằng: “Những sai phạm trong triển khai dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được chỉ ra rõ ràng. Thủ Thiêm như 'nhà đang bị cháy' và muốn chữa cháy phải chữa từ hai phía, người dân và chính quyền. Muốn giải quyết được phải có sự gắn bó chặt chẽ giữa người dân và chính quyền, cùng ngồi lại để xem phải bắt đầu chữa cháy từ đâu. Tôi đề nghị chính quyền các cấp sớm giải quyết vấn đề, lấy lại lòng tin, chữ tín với dân."

Theo cử tri Nguyễn Hồng Quang, thời gian qua đã có chuyển động trong việc quan tâm giải quyết quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm của chính quyền, nhưng chưa được nhiều. Do vậy, hơn 700 hộ dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị cưỡng chế, đã cùng ký đơn khiếu nại gửi các cấp, ngành đề nghị giải quyết quyền lợi cho người dân.

Nhiều cử tri đề nghị các đại biểu đưa vụ việc Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội; đại biểu Quốc hội làm đúng chức năng của mình, giám sát chặt chẽ, giải quyết dứt điểm những sai phạm trong thực hiện dự án Thủ Thiêm, giải quyết sớm nhất, đảm bảo quyền lợi người dân.

Một số vấn đề khác như tình hình tai nạn giao thông diễn biến phức tạp, tình trạng xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng… cũng được cử tri nêu ra và đề nghị phải có giải pháp giải quyết triệt.

Một số cử tri bày tỏ bức xúc trước việc tăng giá điện chưa minh bạch, rõ ràng; quy định người chăm nuôi ở bệnh viện phải đóng phí là chưa hợp lý.

Cử tri kiến nghị sớm giải quyết vụ việc ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm ảnh 2Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tiếp xúc cử tri quận 2. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Trước băn khoăn của cử tri về việc thông tin liên quan đến bức xúc của người dân Khu đô thị mới Thủ Thiêm có được đưa đến Quốc hội không, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Phan Nguyễn Như Khuê cho biết đầu kỳ họp Quốc hội lần thứ 4, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã có văn bản khá tổng quát về vấn đề Thủ Thiêm báo cáo với Ban Thường vụ Quốc hội, Ban Dân nguyện Quốc hội và Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Trong Kỳ họp thứ 4, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có báo cáo về tình hình khiếu kiện khiếu nại kéo dài, trong đó có vấn đề Thủ Thiêm.

Ban Dân nguyện Quốc hội đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan để có sự phối hợp trong việc giải quyết phản ánh thông tin xoay quanh vấn đề Thủ Thiêm.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố không né tránh vấn đề cử tri nêu ra và đã chuyển thông tin đến các cơ quan liên quan; các cơ quan này cũng đã có các văn bản.

Nếu trong kỳ họp Quốc hội tới có làm việc với Thanh tra Chính phủ về công tác giải quyết khiếu nại, Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục phản ánh, chất vấn về vấn đề Thủ Thiêm.

“Chúng tôi rất nóng ruột vì sự việc kéo dài khá lâu. Việc giải quyết những kiến nghị xác đáng của người dân phải được giải quyết nhanh hơn. Nhưng do lịch sử của sự việc này khá lâu, nhiều vấn đề phải xem xét thận trọng. Hiện các cơ quan của thành phố vẫn đang quyết liệt và trao đổi với cơ quan Trung ương. Vấn đề Thủ Thiêm đã có sai sót kéo dài, lần này chậm là để không xảy ra sai sót nào khác. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đang thực hiện giám sát, gắn kết để giải quyết thật ổn và sớm,” đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê chia sẻ.

Trao đổi với cử tri, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định khi nào người dân còn khiếu nại, bức xúc, các cơ quan có thẩm quyền phải xem xét, rà soát lại, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân; bảo đảm hài hòa giữa sự phát triển của thành phố với lợi ích của người dân.

"Quá trình triển khai dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã xảy ra những sai sót. Sai là phải sửa, phải trao đổi, đối thoại với người dân để tìm cách tháo gỡ hợp lý, không áp đặt. Ai làm sai người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đây là quan điểm nhất quán của lãnh đạo thành phố. Tôi cũng nhận thấy việc Thủ Thiêm giải quyết quá chậm. Do vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục đốc thúc các cấp, ngành giải quyết. Tuy nhiên, không phải việc gì cũng đáp ứng ngay được mà cần có thời gian," đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu quan điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục