Cử tri TP.HCM: Trung ương cần phòng chống tham nhũng quyết liệt hơn

Cử tri Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Trung ương tiếp tục quyết liệt hơn trong công cuộc phòng chống tham nhũng, lấy lại niềm tin trong nhân dân.
Cử tri TP.HCM: Trung ương cần phòng chống tham nhũng quyết liệt hơn ảnh 1Cử tri Lê Thanh Tùng nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Chiều 7/5, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh gồm Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Nguyễn Thiện Nhân; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Trần Lưu Quang; Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thành phố; ông Lâm Đình Thắng, Phó Bí thư Quận ủy Bình Thạnh, đã tiếp xúc cử tri Quận 3 để lắng nghe ý kiến người dân trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Nhiều cử tri đánh giá cao công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng mừng, đồng thời kiến nghị Trung ương tiếp tục quyết liệt hơn trong công cuộc phòng chống tham nhũng, lấy lại niềm tin trong nhân dân.

Cử tri Lê Thanh Tùng bày tỏ: “Các cấp ngành tiếp tục đẩy mạnh chống tham nhũng. Nếu mất lòng tin của nhân dân là mất tất cả, phải đánh mạnh tham nhũng để lấy lại niềm tin trong nhân dân, để kinh tế phát triển.”

[Cử tri kiến nghị sớm giải quyết vụ việc ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm]

Quan tâm đến vấn đề phát triển bền vững khi triển khai thực hiện các nhà máy điện, cử tri Nguyễn Nho Tình cho rằng nên hạn chế và chấm dứt việc triển khai nhà máy thủy điện loại nhỏ bởi loại này mang lại hiệu quả không lớn bằng hậu quả phá rừng, ô nhiễm môi trường. Đồng thời, cơ quan quản lý nhà nước cần yêu cầu chủ đầu tư nhà máy thủy điện phải ký quỹ trồng lại rừng trước khi thực hiện dự án. Bởi thực tế các nhà đầu tư đều cam kết trồng lại rừng nhưng khi triển khai lại không thực hiện.

Đề cập đến sự xuống cấp về đạo đức trong một bộ phận người trẻ, cử tri Lê Thanh Tuấn cho rằng, trong chương trình giáo dục các bậc học, thời lượng vấn đề giáo dục đạo đức, giá trị nhân phẩm cho học sinh, sinh viên là chưa đủ. Ngành giáo dục cần quan tâm hơn đến vấn đề này, để những điều hay, gương tốt tiếp tục được lan tỏa trong xã hội.

Nhiều vấn đề khác cũng được cử tri quan tâm, kiến nghị như cần có hình thức xử lý mạnh tay hơn đối với các hành vi xâm hại phụ nữ, trẻ em và phải xử lý hình sự. Đồng thời cũng cần có biện pháp mạnh đển kéo giảm tội phạm ma túy đang ngày càng diễn biến phức tạp; có biện pháp mạnh tay để “ngáo đá” không còn là nỗi ám ảnh của người dân; giải quyết tình trạng bạo lực học đường, nâng cao chất lượng giáo dục, hiệu quả công tác tư vấn tâm lý học đường.

Các vấn đề về công tác giảm nghèo, xe buýt, xử lý rác... cũng được cử tri đề cập đến và mong muốn các cấp ngành có giải pháp nâng cao hiệu quả các nội dung này. Cử tri cũng mong muốn đại biểu Quốc hội giám sát việc điều chỉnh giá điện thời gian qua đã minh bạch, hợp lý chưa?

Cử tri TP.HCM: Trung ương cần phòng chống tham nhũng quyết liệt hơn ảnh 2Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Trả lời trước những quan tâm, lo lắng của cử tri về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ: “Như Chủ tịch Quốc hội đã nói Tổng Bí thư có bị mệt và sức khỏe đang tiến triển ngày càng tốt hơn. Chúng ta cũng biết liên quan đến sức khỏe thì tùy mỗi người có tốc độ, mức độ hoàn thiện khác nhau, nên chúng ta chưa thể tự đưa ra một thời hạn được. Tôi tin rằng cử tri sẽ sớm thấy Tổng Bí thư xuất hiện và làm việc.”

Liên quan đến giải quyết vấn đề Thủ Thiêm mà một số cử tri quan tâm, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thanh tra Chính phủ đã làm việc với thành phố từ cuối năm 2017, qua đó có thông báo bước đầu một số kết luận và đang được triển khai, như xác định trong ranh, ngoài ranh như thế nào.

Chính phủ cũng đã giao các bộ liên quan và sau đó là Thành phố Hồ Chí Minh sớm công bố đường ranh chính thức của 4,3ha. Khi công bố xong, Thành phố sẽ trình ngay với Hội đồng Nhân dân Thành phố chính sách cho người dân bị ảnh hưởng. Còn kết luận chính thức liên quan đến các nội dung khác của dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trước đó dự kiến sẽ công bố vào cuối năm 2018, nhưng đến nay Thanh tra Chính phủ chưa công bố, vẫn tiếp tục hoàn thiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Khi nào Thanh tra Chính phủ công bố, thành phố sẽ triển khai ngay và việc này không có bất cứ vùng cấm nào cả.

Thông tin với cử tri, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, sau hơn 40 năm giải phóng, đất nước, thành phố ngày càng phát triển và đạt được những thành tựu nhất định; an ninh chính trị được đảm bảo; đầu tư nước ngoài tăng lên; bạn bè quốc tế là đối tác chiến lược ngày càng mở rộng...

Đạt được thành tựu đó là sự nỗ lực của người dân và chính quyền, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Chúng ta không chấp nhận tham nhũng trong bộ máy chính quyền, chúng ta chưa hoàn toàn hài lòng là vì vẫn còn những yếu kém, tiêu cực, nhưng không vì thế mà mất niềm tin.

Đồng tình với kiến nghị của cử tri trong việc phải tăng cường giáo dục đạo đức, phẩm chất con người trong học sinh, sinh viên, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng ở nhà trường, việc giáo dục phẩm chất con người không phải riêng lẻ trong một môn học nhất định mà trong từng môn học đều lồng ghép việc dạy làm người. Tuy nhiên, việc giáo dục đạo đức không chỉ là ở trong nhà trường mà phải có sự phối hợp đồng bộ giữa gia đình, nhà trường và xã hội.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ hoàn toàn đồng tình với đề nghị của cử tri trong việc phải làm quyết liệt hơn nữa trong phòng chống tham nhũng. Đồng thời, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố ghi nhận ý kiến cử tri góp ý về việc tiếp tục hoàn chỉnh các quy định, xử lý nghiêm minh hành vi xâm hại phụ nữ, trẻ em./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục