Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ

Tại buổi tiếp xúc với cử tri và nhân dân phường An Cư, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội thông báo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ sớm trở lại làm việc bình thường.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 25/4, tại thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp xúc với cử tri và nhân dân phường An Cư, quận Ninh Kiều.

Ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã thông báo dự kiến chương trình của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV; kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ từ sau Kỳ họp thứ 6 đến nay.

Đã có 7 cử tri phường An Cư nêu ý kiến tại cuộc tiếp xúc, liên quan đến các vấn đề như: công tác phòng chống tham nhũng, chất lượng đào tạo dược sĩ, bác sĩ giữa các trường có sự chênh lệch, vấn đề gian lận thi cử, ma túy, đạo đức trong trường học...

Tiếp thu, ghi nhận ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, những vấn đề cử tri của quận Ninh Kiều nói chung, phường An Cư nói riêng nêu ra chất lượng, đóng góp vào những vấn đề chung của đất nước.

Cho biết Kỳ họp thứ 7 dự kiến khai mạc 20/5 tới và họp trong khoảng 20 ngày, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đến một số nội dung trọng tâm của kỳ họp; tình hình kinh tế-xã hội, đối ngoại của đất nước từ đầu năm đến nay.

Trả lời ý kiến cử tri Lê Trung Vinh về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết do thời tiết thay đổi từ Hà Nội vào công tác tại Kiên Giang, nắng nóng 38 độ C và thăm cơ sở tôm đông lạnh; rồi cường độ làm việc cao đã ảnh hưởng đến sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch Quốc hội thông báo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ sớm trở lại làm việc bình thường.

["Tổng Bí thư, Chủ tịch nước sẽ sớm trở lại làm việc bình thường"]

Tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận ý kiến của cử tri Trịnh Kim Liên về việc thời gian qua tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng phá hoại thành quả lao động sản xuất của người dân do mâu thuẫn cá nhân; nhấn mạnh, những vụ việc này đã được các cơ quan chức năng xử lý.

Ghi nhận sự quan tâm của cử tri cho rằng cần xử lý nghiêm để từ đó tránh hiện tượng mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ đề nghị ngành công an báo cáo kết quả.

Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận ý kiến cử tri về hiện tượng thuốc giả, sự cần thiết nâng cấp chất lượng khám chữa bệnh ở các tuyến dưới. Theo Chủ tịch Quốc hội, sản xuất, buôn bán thuốc giả là hành vi bị cấm và phải được xử lý khi phát hiện ra. Việc nâng cấp chất lượng khám chữa bệnh ở các tuyến là được đầu tư từ ngân sách. Do đó, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ chuyển ý kiến này tới Chính phủ và các bộ ngành hữu quan.

Tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi, ghi nhận các ý kiến của cử tri liên quan đến vấn đề gian lận trong thi cử; vấn đề đạo đức trong nhà trường, xâm hại tình dục trẻ em; cho rằng đây là vấn đề xã hội đang rất quan tâm và đang được các cơ quan chức năng xử lý trên tinh thần tuân thủ sự nghiêm minh của pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các cử tri. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ về những băn khoăn, lo lắng của cử tri, nhân dân về tai nạn giao thông liên quan đến ma túy. Gần đây các cơ quan chắc năng đã phát hiện, thu giữ số lượng ma túy rất lớn. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nếu không phát hiện được thì số lượng lớn ma túy đó sẽ gây ra những hậu quả khôn lường và chính vì sự phòng chống mạnh mẽ của các ngành chức năng mới phát hiện được và công tác này sẽ được tiếp tục, số vụ vi phạm sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật.

Trả lời ý kiến cử tri về một số nội dung liên quan thực hiện chính sách người có công, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, ưu đãi người có công với cách mạng là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Chính sách này được ban hành từ lâu và mang tính nhân văn.

Dù đất nước còn khó khăn sau giải phóng, nhưng từ khi chính sách, pháp luật về ưu đãi người có công ra đời, Nhà nước đã dành nguồn lực lớn để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo người có công. Như vậy có thể thấy, về chăm lo người có công thì chính sách pháp luật đã rõ ràng, nguồn lực Nhà nước có, đồng thời cộng đồng xã hội cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm cùng chung tay.

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đâu đó vẫn còn trường hợp thương binh giả, hoặc công nhận người có công chưa đúng là hiện tượng cá biệt, đó không phải là do chính sách, pháp luật mà là việc thực thi pháp luật của người có trách nhiệm ở địa phương, cơ sở. Những trường hợp này là vi phạm chính sách pháp luật, sẽ được xử lý kiên quyết nếu bị phát hiện trên quan điểm không dung túng trường hợp làm sai.

Tiếp thu những ý kiến để tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện chính sách pháp luật về người có công, Chủ tịch Quốc hội cũng đã chia sẻ với cử tri và nhân dân phường An Cư rằng, không phải ai muốn được hưởng chính sách là cũng được bởi quy trình này được quy định rất chặt chẽ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục