Nga và Cuba cần sử dụng mọi khả năng để phát triển hợp tác kinh tế thương mại và đưa quan hệ giữa hai nước trở lại mức cao như trước đây.

Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba, đồng Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Cuba-Nga Ricardo Cabrisas đã phát biểu như vậy tại phiên họp lần thứ 9 diễn ra tại Mátxcơva ngày 22/1 của ủy ban này.
 
Ông Cabrisas nhấn mạnh cần đặc biệt quan tâm thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực có ảnh hưởng mạnh tới sự phát triển kinh tế xã hội của Cuba, đồng thời mở rộng hợp tác trong các ngành sản xuất cũng như tăng cường sự hiện diện của các nhà công nghiệp Nga tại Cuba, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng toàn cầu hiện nay.
 
Đồng Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ phía Nga, Phó Thủ tướng Nga Igor Sechin cho rằng phiên họp lần thứ 9 này sẽ nâng quan hệ kinh-tế thương mại giữa hai nước lên một tầm cao mới. Theo ông, những bước đầu tiên khó khăn nhằm đảm bảo tốc độ phát triển quan hệ song phương đã được thực hiện và hiện quan hệ giữa hai nước đã bước sang một giai đoạn mới, phù hợp với thực tế mới của nền kinh tế hai nước.
 
Trong thời gian 2 ngày của phiên họp Ủy ban liên chính phủ, hai bên thảo luận việc tiếp tục phát triển hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, năng lượng, công nghiệp, hóa học, y học, giáo dục và du lịch. Phiên họp này có nhiệm vụ rất quan trọng là chuẩn bị nội dung cho chuyến thăm Nga sắp tới của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro.
 
Trong khi đó, tại một cuộc gặp với lãnh đạo Cơ quan Kiểm toán Nga Sergey Stepashin, đang có chuyến thăm Cuba để giám sát việc thực hiện các khoản tín dụng của Nga cho Cuba, Bộ trưởng Ngoại thương Cuba Raul de la Nuez đánh giá quan hệ giữa hai nước là tuyệt vời.

Quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước đang phát triển mạnh. Với trao đổi hàng hóa song phương năm 2008 đạt gần 400 triệu USD, Nga là một trong số 10 nước đối tác kinh tế thương mại lớn nhất của Cuba./.

(TTXVN/Vietnam+)