Cuba thu hut von dau tu nuoc ngoai phat trien nganh khai mo hinh anh 1Quang cảnh khu công nghiệp Mariel, Cuba ngày 31/10/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, một trong những ưu tiên của quá trình “cập nhật mô hình kinh tế-xã hội” mà Cuba đang triển khai là thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài để có thêm nguồn lực phát triển đất nước. Đến nay, đảo quốc Caribe đã có nhiều bước tiến quan trọng trong nhiệm vụ chiến lược này với dự án tiêu biểu là mỏ kẽm – chì Castellanos.

Cách thủ đô La Habana khoảng 200km, mỏ Castellanos nằm tại khu vực đồi núi hẻo lánh tại tỉnh cực Tây Pinar del Río. Khu vực trong thế kỷ XX từng khá nổi tiếng với các mỏ đồng Matahambre này đã bị đóng cửa vào năm 1997 khi ngành khai mỏ nói riêng và cả nền kinh tế Cuba nói chung gặp nhiều khó khăn. Dù mới bắt đầu được triển khai trở lại từ tháng 10/2017, nhưng dự án Castellanos được đánh giá là một trong số những nỗ lực của Cuba thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nhằm hồi sinh ngành khai mỏ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Dự án có tổng vốn đầu tư 278 triệu USD do công ty Emincar đảm nhiệm. Đây là một đơn vị liên doanh giữa Tổng công ty Geominera của Cuba và Tập đoàn khai mỏ Trafigura của Thụy Sĩ, với tỷ lệ vốn tương ứng là 51% và 49%. Hiện tại, khu mỏ này đã có một hệ thống xử lý và một nhà máy nghiền quặng được đưa vào hoạt động thử nghiệm từ tháng 6/2017, 4 tháng trước khi dự án chính thức khai trương. Công ty Emincar ước tính mỏ Castellanos đạt công suất nghiền khoảng 150.000 tấn quặng/năm, trong đó có 100.000 tấn quặng kẽm và 50.000 tấn quặng chì, và con số này có thể nâng lên mức 220.000 tấn quặng/năm. Trữ lượng đã kiểm chứng của Castellanos là 11 triệu tấn quặng thô, đủ để khai thác ít nhất trong 11 năm.

[Cuba và Mỹ đối thoại về hợp tác song phương về nông nghiệp]

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Phó Tổng giám đốc Emincar Justo Hernández Pérez cho biết dự án sẽ tạo việc làm cho khoảng 500 công nhân địa phương, với mức thu nhập trung bình khoảng 130 USD/tháng. Sau khi kết thúc dự án này, Emincar sẽ triển khai dự án khu mỏ Santa Lucía  tương tự ở khu vực lân cận, với trữ lượng đã được kiểm chứng đủ cho 10 năm khai thác.

Trong gần 2 thập kỷ qua, hoạt động khai mỏ của Cuba gần như chỉ giới hạn vào các mỏ Nikel kèm Cobalt tại khu vực miền Đông đất nước. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi trong những năm tới khi Chính phủ Cuba đã đưa hàng chục dự án khai mỏ vào danh mục các dự án ưu tiên đầu tư nước ngoài. Chính sách này song hành với mục tiêu của Chính phủ Cuba nhằm thu hút 2,5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài mỗi năm để góp phần đảm bảo tăng trưởng ổn định./.

(TTXVN/Vietnam+)