Cuba tiếp quản chức chủ tịch luân phiên nhóm G77 và Trung Quốc

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Nhóm G77 và Trung Quốc - nhóm hiện có 134 quốc gia thành viên, ủng hộ lợi ích của các quốc gia đang phát triển tại Liên hợp quốc.
Cuba tiếp quản chức chủ tịch luân phiên nhóm G77 và Trung Quốc ảnh 1Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Nhóm G77 và Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 12/1, Cuba đã tiếp quản chức chủ tịch luân phiên của Nhóm các nước đang phát triển (G77) và Trung Quốc, vốn ủng hộ lợi ích của các quốc gia đang phát triển tại Liên hợp quốc.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez tiếp quản quyền lãnh đạo từ vị trí chủ tịch do Pakistan đảm nhiệm hồi năm ngoái.

Tại lễ bàn giao, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẳng định bằng nhiều cách, G77 và Trung Quốc phản ánh chính mục đích của Liên hợp quốc.

[G77 và Trung Quốc yêu cầu chấm dứt các biện pháp trừng phạt đơn phương]

Ông Guterres nêu rõ: "Năm này qua năm khác, các bạn sát cánh cùng nhau để thảo luận, tranh luận và mở rộng các giải pháp toàn cầu nhằm hiện thực hóa một tương lai tốt đẹp hơn, công bằng hơn và bền vững hơn mà mọi quốc gia đều xứng đáng có được."

Tổng thư ký Liên hợp quốc còn nêu bật các thách thức mà thế giới phải đối mặt: tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng ngày càng nghiêm trọng, đại dịch, suy thoái, thất nghiệp, biến đổi khí hậu và quyền của phụ nữ và trẻ em gái không được tôn trọng.

Nhóm hiện có 134 quốc gia là thành viên, nhưng vẫn giữ nguyên tên gọi ban đầu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục