Cuba và Mỹ tuyên bố quyết định thành lập Ủy ban song phương

Cuba và Mỹ đã quyết định thành lập Ủy ban song phương nhằm xác định những vấn đề tồn tại giữa hai bên trong 54 năm cắt đứt quan hệ và cần giải quyết ngay.
Cuba và Mỹ tuyên bố quyết định thành lập Ủy ban song phương ảnh 1Các quan khách và đông đảo người dân Cuba chứng kiến lễ thượng cờ tại Đại sứ quán Mỹ ở La Habana. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry ngày 14/8, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez thông báo hai bên đã quyết định thành lập Ủy ban song phương nhằm xác định những vấn đề tồn tại giữa hai bên trong 54 năm cắt đứt quan hệ và cần giải quyết ngay.

Ngoại trưởng Cuba đánh giá cuộc hội đàm trước đó với người đồng cấp Mỹ là tôn trọng, xây dựng, cho biết hai bên đã nhất trí mở ra các lĩnh vực hợp tác khác như môi trường, y tế, giáo dục, và tái nhấn mạnh yêu cầu Mỹ phải xóa bỏ chính sách bao vây cấm vận như một trong những điều kiện thiết yếu để hai bên bình thường hóa quan hệ.

Ông Rodriguez tái khẳng định hai nước còn những “khác biệt sâu sắc” trong nhiều vấn đề như dân chủ, nhân quyền và ngoại giao, đồng thời nhấn mạnh Cuba sẵn sàng thảo luận với Mỹ về bất kỳ vấn đề gì.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định cam kết thúc đẩy việc xóa bỏ cấm vận sau khi nhận định chính sách thù địch này đã lỗi thời. Ông ca ngợi sự dũng cảm của Tổng thống Mỹ Barrack Obama và Chủ tịch Cuba Raúl Castro khi không trở thành “tù nhân của quá khứ” và rằng trong kỷ nguyên mới Cuba và Mỹ “không còn là kẻ thù hay địch thủ mà là hai người láng giềng của nhau.”

Ông Kerry thừa nhận sự ảnh hưởng tới toàn khu vực của mối quan hệ Cuba-Mỹ cũng như việc bao vây cấm vận Cuba đã khiến chính Mỹ tự cô lập mình tại Tây Bán Cầu.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng xóa bỏ cấm vận là bước đi cần thiết và hợp lý để bình thường hóa quan hệ, và nhắc lại Mỹ từng làm điều tương tự khi bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, trước khi khẳng định chính phủ Mỹ hiện tại sẽ làm mọi việc có thể với “quyết tâm” như đã thể hiện trong thời gian qua để quan hệ với Cuba “trưởng thành.”

Ông Kerry cũng cho biết cuộc đàm phán về “bình thường hóa hoàn toàn” quan hệ Mỹ-Cuba sẽ được khởi động vào trung tuần tháng Chín./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục